TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 5 phiếu
Serapis - vị thần trung tâm của vương triều Ptolemy

Serapis là vị thần trung tâm của vương triều Ptolemy (một vương triều trị vì Ai Cập nhưng lại do người Hy Lạp trị vì, tách ra từ một phần của đại vương quốc Macedonia mà Alexander lập lên thông qua cuộc viễn chinh của mình). Vương triều Ptolemy trong bối cảnh đó đã quyết định chọn tạo nên một vị thần mang phong cách kết hợp của Hy Lạp và Ai Cập để đại diện cho tôn giáo của vương quốc. Và vị thần đó là Serapis.

Serapis là vị thần của cõi chết và cũng là của nông nghiệp và sự sung túc - tức là đại diện cho cả hai mặt: sự sống và cái chết.

Ptolemy đã được Serapis báo mộng rằng đưa bức tượng của ông ta từ Sinope ở Tiểu Á về Alexandria (thủ đô của vương triều Ptolemy) để thờ phụng, thì ông ta sẽ bảo trợ cho vương quốc.

Về ngoại hình, Serapis mang dáng vẻ của người Hy Lạp, và mặc áo choàng Hy Lạp,đội trên đàu vương miện là một giỏ trái cây (tượng trưng cho sự sung túc và sự sống, lai với kiểu đội các thứ trên đầu của thần Ai Cập. Tay phải của Serapis cầm một cây trượng, trong khi tay trái thì xoa đầu con chú 3 đầu Cerberus (nhưng khác với Cerberus thuần chủng Hy Lạp thì Cerberus của Serapis có một đầu chó, một đầu sói, một đầu sư tử (dù cũng có khi thì được mô tả là 3 đầu chó), và kiêm thêm vai trò của Anubis và Ammit), và đôi khi còn có những con rắn uraeus, hoặc cầm biểu tượng ankh của Ai Cập.

Không chỉ lấy pet của Hades, Serapis còn lấy cả vợ của Osirismn - nữ thần Isis. Serapis và Isis có với nhau một đứa con là Harpocrates - Horus trong hình hài đứa trẻ - vị thần của bình minh.

Thậm chí, bản thân cái tên Serapis cũng bắt nguồn từ sự kết hợp giữa hình tượng Osiris và con bò thiêng Apis - được dân Ai Cập gọi là Osorapis.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Mạnh Khương Nữ khóc đổ Trường Thành (Tạo lúc: 11/11/2022)
  2. Lê Sát - chiến thần Lam Sơn và cái kết đầy oan nghiệt (Tạo lúc: 28/09/2022)
  3. Truyền thuyết về Ao Giời - Suối Tiên (Tạo lúc: 30/08/2022)
  4. Ma xó hay thần nhà Domovoi (Tạo lúc: 10/11/2021)
  5. Người chặt cây quế trong cung trăng và đêm Trung Thu (Tạo lúc: 08/11/2021)
  6. Ăn mày đánh đổ cầu ao (chuyện thần gió bị phạt) (Tạo lúc: 05/11/2021)
  7. Sự tích Ông Tà (Nek Tà) của người Khmer - Nam Bộ (Tạo lúc: 04/11/2021)
  8. Con dao thần (Tạo lúc: 03/11/2021)
  9. Tấm áo choàng bằng da hổ chúa (Tạo lúc: 20/10/2021)
  10. Nữ thần biển cả Vellamo của Phần Lan (Tạo lúc: 20/10/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn