TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 1 phiếu
Chuyện Tiresias bị Hera trừng phạt

Thần thoại thường kể về những câu chuyện mà trong đó thần linh trừng phạt những người có tội dù xứng hay không, nhưng đôi khi cũng có những câu truyện nhảm nhí và đến từ sự thù hằn chấp vặt cá nhân của các vị thần, điển hình như chuyện Hera trừng phạt nhà tiên tri Tiresias.

Chuyện về Tiresias có nhiều dị bản, một trong số đó kể rằng một ngày kia Tiresias leo núi thì bắt gặp hai con rắn đang quấn lấy nhau. Ngứa mắt, Tiresias cầm gậy đập hai con rắn khiến chúng bị thương mà phải dừng cuộc vui. Hera, vị thần bảo hộ cho hôn nhân và hạnh phúc gia đình đôi lứa, nghe chuyện bất bình, trái với những gì thần bảo hộ, thần tức giận biến Tiresias thành phụ nữ và bắt "cô ta" làm nữ tu phục vụ trong ngôi đền của bà. Trong hình hài phụ nữ suốt bảy năm ròng, Tiresias lấy chồng, mang thai và có con. Bảy năm sau trong một chuyến leo núi, Tiresias lại thấy hai con rắn khác đang quấn lấy nhau. Lần này rút kinh nghiệm, dù ngứa mắt nhưng cô vẫn nhắm mắt làm ngơ. Lập tức cô được giải nguyền và hóa trở lại thành đàn ông.

Lại kể tiếp, nhân một ngày rảnh rỗi không biết làm gì, Zeus và Hera nổ ra một cuộc khẩu chiến cho vui. Hai vợ chồng cãi nhau long trời lở đất, chẳng ai chịu ai mà cũng chẳng ai dám can ngăn, cuối cùng xuống trần nhờ Tiresias phân giải. Tiresias, dù gì cũng sợ Zeus hơn, nên bênh cho luận điểm của Zeus. Hera cảm thấy bất công lắm, tức giận chọc mù mắt Tiresias rồi đùng đùng bỏ đi. Zeus không thể chữa được đôi mắt cho Tiresias, liền đền bù thiệt hại bằng cách ban cho ông ta khả năng tiên tri và bảy mạng sống.

Lại có dị bản kể rằng Tiresias do nhìn trộm thần Athena tắm nên mới bị chọc mù mắt. Mẹ ông là nàng Nymph Chariclo phải xin xỏ hết lời Athena mới nguôi giận. Bà không thể hồi phục lại con mắt cho Tiresias, nên đã ban cho ông khả năng tiên tri. Thôi thì ít ra mấy vụ dòm trộm nữ thần đang tắm còn có tiền lệ rồi, nên nghe còn xuôi tai phần nào...

Về cuối đời, Tiresias dùng khả năng tiên tri phục vụ dưới trướng thần Apollo. Ông chết khi đang uống nước suối do… Apollo bắn mũi tên đi lạc. Sau này, người anh hùng Odysseus xuống Underworld đã được Tiresias ban cho những lời tham kiến.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Biểu tượng ngôi ba nữ thần - Triple Goddess (Tạo lúc: 04/12/2020)
  2. Dương Quý Phi - Tu Hoa Sắc Mỹ Nhân (Một trong tứ đại mỹ nhân Trung Quốc)) (Tạo lúc: 03/12/2020)
  3. Thiền sư báo oán hay chuyện Không Lộ báo oán (Tạo lúc: 13/11/2020)
  4. Mari vị nữ thần trung tâm của người Basque (Tạo lúc: 08/10/2020)
  5. Heracles và trận chiến thành Pylos (Tạo lúc: 25/09/2020)
  6. Cybele - câu chuyện dị nhất thần thoại Hy Lạp (Tạo lúc: 20/08/2020)
  7. Chuyện tình Poseidon và nàng Amymone (Tạo lúc: 20/08/2020)
  8. Yêu quái chuyên cướp thi hài người nhiều nghiệp Kasha (Tạo lúc: 18/08/2020)
  9. Qua sôпg rồi thì hãy bỏ bè - Lời giáo huấn sâu sắc của Đức Phật (Tạo lúc: 12/08/2020)
  10. Thập đại thần khí thời thượng cổ có sức mạnh khủng khiếp trong truyền thuyết Trung Hoa (Tạo lúc: 10/08/2020)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn