TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Vị thần tạo ra loài người Obatala

Obatala là người con thứ của thần Tối cao Olorun, và là vị thần có công tạo ra loài người.

Thuở sơ khai, thế giới chỉ có bầu trời bao la do Olorun cai quản, và mặt biển mênh mông dưới sự cai trị của thần biển Olokun, không có sự sống, chỉ có các thần cô quạnh với nhau. Thế gian rộng quá cũng buồn, Obatala nảy ra ý định tạo ra mặt đất cho sự sống sinh sôi nảy nở, nhân thể đẻ thêm mấy thần nữa. Obatala xin phép cha Olorun, và xin lời tiên tri từ người anh cả Orunmila. Orunmila đã hướng dẫn Obatala những đường đi nước bước để tạo ra mặt đất.

Theo lời hướng dẫn của Orunmila, Obatala thả một sợi xích vàng từ bầu trời, trèo xuống và đổ cát xuống biển, tạo ra mặt đất. Chàng thả một con gà mái và con bồ câu xuống đất, để chúng đãi cát ra khắp mọi nơi, mở rộng đất liền ra khắp bốn phương. Obatala đặt chân xuống mặt đất, nơi đó chàng gọi là Ife, mà sau này sẽ trở thành kinh đô cổ của người Yoruba. Chàng trồng một cây cọ, chúng sinh sôi nảy nở thành một rừng cọ. Rồi chàng xin Olorun chút ánh sáng, thế là cha già tạo ra cho chàng cả một Mặt Trời.

Quanh quẩn với động vật cỏ cây cũng buồn, Obatala quyết định tạo ra loài người từ đất sét và nhờ Olorun thổi luồng sinh khí vào họ. Tuy nhiên, do khát quá mà Obatala đã uống rượu cọ, khiến chàng say rượu mà tạo ra một số con người khuyết tật. Hối hận, chàng quyết định sẽ trở thành vị thần bảo hộ cho người khuyết tật.

Vậy là Obatala nán lại mặt đất, trở thành vua của thành Ife, vui vầy bên loài người. Chàng dạy họ lao động và cai trị vương quốc Ife thịnh vượng. Nhiều năm trôi qua, chàng nhớ nhà, và leo lên chiếc xích vàng bay về trời.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Heracles và trận chiến thành Pylos (Tạo lúc: 25/09/2020)
  2. Con cá bống thần (Tạo lúc: 21/09/2020)
  3. Thần của cải và tài lộc Plutus (Tạo lúc: 14/09/2020)
  4. Thần phán xét linh hồn những kẻ bội thề Orcus (Tạo lúc: 11/09/2020)
  5. Nữ thần Roma - người bảo hộ thành Roma (Tạo lúc: 05/09/2020)
  6. Cybele - câu chuyện dị nhất thần thoại Hy Lạp (Tạo lúc: 20/08/2020)
  7. Nữ thần Cybele - nữ thần bảo hộ các bà mẹ (Tạo lúc: 20/08/2020)
  8. Thần lùn giữ vườn Gnome (Tạo lúc: 20/08/2020)
  9. Thần Triton (Tạo lúc: 20/08/2020)
  10. Ác quỷ xác chết thành tinh Vrykolakas (Tạo lúc: 20/08/2020)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn