TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Quái vật Catoblepas trong thần thoại Ethiopia

Catoblepas là một con quái vật "ra đời" từ thần thoại Ethiopia, phong phanh còn liên quan tới thần thoại Hy Lạp. Nó được cho là có mình của một con trâu, có đầu của lợn rừng, lưng có vảy bảo vệ của tất cả các loài thú. Con này có một đặc điểm là luôn cúi đầu, có lẽ vì đầu quá nặng chăng? Catoblepas đang dần bị đánh đồng với linh dương đầu bò, nhưng mình nghĩ là hai con không giống nhau đâu.

Gaius Plinius Secundus (Pliny Lớn) mô tả Catoblepas là sinh vật chậm chạp với cái đầu nặng nề, có kích cỡ trung trung chứ không cỡ đại. Mắt nó, giống như Basilisk (Basilisk là con gì thì mình giới thiệu sau), có thể hóa đá đối phương. Điều này gần như bù trừ cho cái đầu nặng chịch của nó.

Claudius Aelianus thì lại mô tả kĩ càng, chi tiết hơn, rằng Catoblepas là động vật ăn cỏ cỡ trung, cỡ chỉ bằng con bò nhà, có chiếc bờm hẹp rất nặng, đôi mắt đỏ ngầu, đôi mày rậm, có vảy trên lưng. Đầu nó quá nặng để nó có thể nhìn lên trên. Tuy nhiên con này không thể hóa đá người khác, mà có một hơi thở cực độc, lí giải hay nhất là vì nó hay ăn cây cỏ có độc.

Vài cuốn khác còn ghi may là nó nhìn xuống đất, chứ nếu ngẩng đầu lên thì nhân loại tuyệt diệt! Có chỗ lại ghi nó có thân của một con trâu đen, cổ uốn éo, lỏng lẻo như ruột và đầu được treo lủng lẳng trên không. Chưa kể lông còn phủ kín mặt, chân tay của nó.

Tóm lại, Catoblepas được cho là có cơ thể của một con trâu mũi. Đầu của nó luôn luôn hướng xuống dưới do trọng lượng lớn của nó. Cái nhìn hay hơi thở của nó có thể biến con người thành đá, hoặc giết chết họ. Các Catoblepas thường được cho là dựa trên các cuộc gặp gỡ ngoài đời thực với linh dương đầu bò, do đó một số từ điển nói rằng từ này đồng nghĩa với "gnu". Nó cũng được biết đến như là một phiên bản châu Phi của Gorgon.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Công chúa ngủ trong rừng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  4. Đức Thánh Gióng (Tạo lúc: 08/03/2015)
  5. Đại thánh Từ Đạo Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  6. Johannes trung thành (Tạo lúc: 12/03/2015)
  7. Người nhạc sĩ lang thang (Tạo lúc: 14/03/2015)
  8. Ba người lùn trong rừng (Tạo lúc: 14/03/2015)
  9. Sự tích thần núi Tản Viên (Tạo lúc: 16/03/2015)
  10. Lê Quý Đôn giai thoại: Biết thì nói là biết (Tạo lúc: 17/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn