TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 1 phiếu
Mawu-Lisa mặt trời và mặt trăng của dân tộc Fon

Mawu là nữ thần tối cao của thần thoại dân tộc Fon, một dân tộc lớn ở Tây Phi, nay sống tại các nước Benin, Nigeria và Togo. Có vùng nói Mawu là nữ thần mặt trăng, còn người chồng của bà là Lisa, nam thần mặt trời, họ là con sinh đôi của nữ thần nguyên thủy Nana Bukulu. Tuy nhiên cũng có vùng ghép hai người làm một, là bản thể vô tính Mawu-Lisa, đại diện cho cả mặt trời và mặt trăng.

Ban đầu, Mawu sinh ra rất rất nhiều thần, quá nhiều đến nỗi bà không nhớ hết tên, đành chia thần thành các nhóm. Nhóm thần đất, đứng đầu là người con cả Da Zodji; nhóm thần sét, đứng đầu là người con thứ Sogbo; nhóm thần biển, đứng đầu là người con thứ ba Agbe. Bà lại tạo ra loài người từ đất sét.

Sau đó bà tạo ra mặt đất và nhào nặn nên các sinh vật sống trong Trái Đất. Bà cưỡi trên đầu con rắn vũ trụ Aido-Hwedo để tạo nên địa hình trái đất, con rắn đi đến đâu thì sông suối núi đồi tạo ra đến đó. Khi nghỉ ngơi, đống phân rắn thải ra tạo nên những ngọn núi khổng lồ chứa đầy khoáng sản quý hiếm trong bụng rắn chui ra.

Trong quá trình ấy,họ đã tạo ra Awe - một con khỉ khéo tay. Thế là họ bèn cho Awe phụ giúp việc tạo ra sự sống. Awe lấy đó làm kiêu ngạo, thách thức cả thần thánh, và tuyên truyền cho các sự sống rằng hắn là vị thần tối cao đã tạo nên sự sống. Để chứng minh, hắn bèn nặn ra một con người, nhưng không thành. Awe sau đó bị Mawu-Lisa trừng phạt bằng cái chết.

Lúc này nước biển dâng cao, bà đề nghị con rắn Aido-Hwedo quấn vòng quanh trái đất để giữ cho mặt đất khỏi chìm trong nước biển. Con rắn quấn quanh đó và ngủ yên, nhưng mỗi khi nó trở mình, mặt đất lại rung chuyển và tạo ra động đất.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Vetala - con quái vật hút máu đáng sợ nhất của Ấn Độ (Tạo lúc: 04/11/2020)
  2. Alviss - Đứa "con rể hụt" của thần Thor (Tạo lúc: 04/11/2020)
  3. Ông Thiện và ông Ác (Tạo lúc: 16/10/2020)
  4. Bonnacon - quái vật "phóng uế chất độc" (Tạo lúc: 08/10/2020)
  5. Mari vị nữ thần trung tâm của người Basque (Tạo lúc: 08/10/2020)
  6. Hành trình kỳ lạ của Caenis (Tạo lúc: 07/10/2020)
  7. Pythia và những lời tiên tri nổi tiếng (Tạo lúc: 07/10/2020)
  8. Iamus - Đứa con tài năng của thần mặt trời (Tạo lúc: 07/10/2020)
  9. Heracles và trận chiến thành Pylos (Tạo lúc: 25/09/2020)
  10. Thần của cải và tài lộc Plutus (Tạo lúc: 14/09/2020)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn