TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Truyền thuyết về người Hà Lan bay hay con tàu ma Flying Dutchman

Con tàu Flying Dutchman hay câu truyện truyền thuyết nổi về người Hà Lan bay (tiếng Anh: The Flying Dutchman) (Tiếng Hà Lan: De Vliegende Hollander) một con tàu ma bí ẩn, nó phải chịu số phận vĩnh cửu là đi luẩn quẩn trong vùng nước mênh mông xung quanh đó mà không bao giờ có thể cập bờ vào vùng mũi đất. Những người đi biển vốn mê tín luôn tin rằng tàu nào xui xẻo bắt gặp Flying Dutchman thì đề sẽ gặp tai họa tàu đắm và mất tích y như số phận con tàu ma kia.

Truyền thuyết bắt đầu từ năm 1641. Flying Dutchman, như tên gọi, vốn là tàu của vương quốc Hà Lan do thuyền trưởng Van der Decken chỉ huy. Con tàu đang trên đường trở về từ vùng viễn đông sau một chuyến đi chở đầy ắp hàng hóa. Khi đi ngang qua mũi Hảo Vọng (thuộc Nam Phi), do đang mải suy nghĩ về đề nghị xây một trạm dừng chân tại Mũi Hảo Vọng với công ty Đông Ấn (đơn vị chủ quản con tàu), ông không để ý mây đen đã kéo đến đầy trời và con tàu đang lao thẳng về phía tâm một cơn bão hung. Bất chấp sự sợ hãi, khuyên can của thủy thủ đoàn, thậm chí cả sự nổi loạn của một số thủy thủ, thuyền trường Van der Decken vẫn một mực cương quyết ra lệnh cho con tàu tiến thẳng vào cơn bão, chẳng biết do ông ta đã hóa điên hay đã bị cơn say rượu làm hỏng đi lý trí.

Sau nỗ lực chống lại cơn bão không thành, trong cơn tuyệt vọng trước cái chết, thuyền trưởng Van der Decken thét lên những tiếng điên dại, ông ta thề rằng sẽ trở lại mũi đất này cho dù có là ngày tận thế. Và thế là thuyền trưởng cùng cả con tàu bị nguyền rủa rằng linh hồn họ sẽ không được siêu thoát mà mãi mãi bị cầm tù trên biển, đem lại chết chóc cho những con tàu bắt gặp họ. Họ vĩnh viễn không bao giờ nhìn thấy đất liền, mãi mãi lạc lối giữa biển khơi, sống không bằng chết, đói và khát nhưng thứ họ ăn vào miệng chẳng khác gì nuốt phải sắt nóng, những thứ uống vào miệng cũng chẳng khác gì nuốt phải mật đắng.

Vậy là từ đó, bóng ma của con tàu Flying Dutchman trở thành một huyền thoại đáng sợ trong những câu chuyện kể của người đi biển. Họ kể rằng nếu đi qua mũi Hảo Vọng và nhìn sâu vào trong một cơn bão, họ sẽ thấy bóng dáng con tàu và cả những thủy thủ của nó, giờ đây đã trở thành những bộ xương di động. Thậm chí, nhiều nhân chứng cho rằng mình đã chạm mặt rất gần với Flying Dutchman khi nó đang "dạo chơi" trên biển. Có người kể lại rằng con tàu lướt đi trên mặt biển rất nhẹ mà không cần có gió. Nó đột ngột xuất hiện chỉ đường cho các con tàu khác, khiến chúng mắc vào các con lạch cạn nước hoặc va vào đá ngầm. Nhìn chung,những thủy thủ cho rằng ai xui xẻo bắt gặp Flying Dutchman thì sẽ đều nhận phải một cái chết thê thảm. Nó là một điềm xấu trên chuyến hành trình mà không tàu nào muốn nhìn thấy cả.

Những điều người ta trông thấy vào thế kỷ 19 và 20 là một con tàu phát sáng ra những ánh sáng ma quái. Trong truyền thuyết hàng hải, nhìn thấy con tàu ma này là một điềm báo cho sự diệt vong. Một trong những chuyển thể nổi tiếng nhất là một tác phẩm của Richard Wagner, bản Opera Người Hà Lan bay, được thực hiện lần đầu tiên vào năm 1843 ở Dresden.

Có nhiều ghi chép khác liên quan đến con tàu "Người Hà Lan bay", tuy nhiên, những ghi chép đó không ghi cụ thể thời gian và địa điểm con tàu xuất hiện. Ghi nhận cuối cùng về con tàu này là vào năm 1942 tại Cape Town, Cộng hòa Nam Phi.  Ghi chép nổi tiếng nhất có thể kể đến là sự chạm trán của tàu H.M.S Bacchante (thuộc Hải quân Hoàng gia Anh) với Người Hà Lan bay khi đang đi qua Mũi Hảo Vọng vào rạng sáng ngày 11 tháng 7 năm 1881. 

Theo loạt phim nổi tiếng "Cướp biển vùng Caribe" cũng được lấy cảm hứng từ truyền thuyết của con tàu ma cùng tên lưu truyền trong thế kỷ 16.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Nàng công chúa Ếch (Tạo lúc: 11/11/2022)
  2. Chích chè! Chích chè che! hay chuyện bà già tham lam (Tạo lúc: 11/11/2022)
  3. Một nhà thơ chân chính (Tạo lúc: 11/11/2022)
  4. Mạnh Khương Nữ khóc đổ Trường Thành (Tạo lúc: 11/11/2022)
  5. Truyện cổ tích bảy chàng trai Ê Đê (Tạo lúc: 31/10/2022)
  6. Lê Sát - chiến thần Lam Sơn và cái kết đầy oan nghiệt (Tạo lúc: 28/09/2022)
  7. Truyền thuyết về Ao Giời - Suối Tiên (Tạo lúc: 30/08/2022)
  8. Câu truyện người làm chúa muôn loài (Tạo lúc: 08/03/2022)
  9. Sự tích cây nhọ nồi hay chuyện cô gái có đôi mắt xanh biếc (Tạo lúc: 08/03/2022)
  10. Phật nhà khỉ (Tạo lúc: 17/12/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn