TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 4/5 - 1 phiếu
Người khổng lồ Fomorians

Người khổng lồ Formorian, không giống những người khổng lồ khác, có đôi chân lùn và mập và những cánh tay dài. Những người khổng lồ khác thông thường có một cánh tay phải nhỏ xíu và một cánh tay trái bình thường, cũng có những tên khác với 2 hoặc 3 đầu và chỉ có một mắt hoặc 3 mắt trên đầu.. Thật thú vị khi biết rằng trong một số huyền thoại và truyền thuyết Ai len, họ được mô tả như là những người khổng lồ có ác tâm, những kẻ mà hầu hết sử dụng khả năng với mắt phóng ra tia sáng mạnh mẽ biến kẻ thù thành tro bụi.

Tương truyền thuở xưa, khi con ngựa cái Eiocha hạ sinh thần Cernunos - vị thần đầu tiên, nó xé vỏ cây của cây sồi thần và ném xuống biển, từ đó mà sinh ra những người khổng lồ. Tương tự như tộc Jotun trong thần thoại Bắc Âu và những Titan trong thần thoại Hy Lạp, các Fomorian có thể coi là thiên địch của các vị thần. Chúng là những ác thần khổng lồ thuở xa xưa, tượng trưng cho những thiên tai và sức mạnh hủy diệt của thiên nhiên như bão tố, động đất, sóng thần, núi lửa, cái chết, hạn hán mất mùa và dịch bệnh. Hầu hết họ là những sinh vật xấu xí và hung tợn, thường xuyên đi thuyền vào cướp phá các ngôi làng, thành phố ven biển. Trên thực tế, tuy là kẻ thù không đội trời chung của các vị thần Tuatha nhưng vẫn có rất nhiều cuộc hôn nhân giữa Fomorians và các vị thần.

Theo như sử biên niên Clonmacnois của Ai len cổ xưa, sử biên niên thời tiền sử bắt nguồn vào đầu thế kỷ thứ 15, trong đó có đề cập đến những người khổng lồ Formorian hay Fomorach là những người khổng lồ đã băng qua đại dương để đặt chân đến Ai len. Họ là những hậu duệ của Nô ê.

Biên niên sử Ai len mô tả những người khổng lồ Formorian là chủng người rất hiếu chiến, họ đại diện cho một nhánh của gia tộc xuất thân từ Cham (Ham), con trai của Nô ê, và sống bằng nghề cướp biển chuyên cướp phá các quốc gia khác, và gây rắc rối cho cả thế giới trong những ngày đó.

Tên của họ bắt nguồn từ “fomor” có nghĩa vừa là “khổng lồ” vừa là “hải tặc”. Chúng cũng được gọi là “những thủy thủ của Fo”.

Cuộc xâm lược của những kẻ khổng lồ vô cùng độc ác, bạo lực, tàn bạo, không chỉ trông giống những con quái vật mà cũng có liên đới tới sức mạnh của quỷ.

Nhiều người trong số chúng không có chân và tay.

Trong những bảng mô tả khác về người khổng lồ Formorian, có một câu nói rằng họ có những cái đầu thú vật, tuy nhiên hầu hết họ có thể có mũ sắt hoặc mũ lưỡi trai có hình dạng giống những cái đầu thú hoặc thậm chí hơn cả thế, chúng đội lên đầu những cái đầu thú. Hầu hết các nhà nghiên cứu tin rằng những người khổng lồ Formorian là người và “dubh” trong tiếng Xen-tơ có nghĩa là màu đen.

Người ta tin rằng người khổng lồ Balor - chúa quỷ, thần chết, chúa tể hủy diệt là một trong số thủ lĩnh của Fomore và đó là một sinh vật khủng khiếp với con mắt ác quỷ. Balor có thể phát ra luồng ánh sáng mạnh mẽ (dòng năng lượng) qua kênh đào giữa đảo Tory và Ai len, làm thổi bay kẻ thù. Con mắt duy nhất của hắn có thể làm nổ tung một đội quân khi 7 mí mắt của hắn được mở ra để bảo vệ mình (có người còn kể rằng sau gáy của Balor cũng còn một con mắt nữa khiến lão có thể nhìn được cả trước lẫn sau, chẳng ai có thể đến gần lão).

Balor có con gái là nàng Ethniu. Ethniu yêu và kết hôn với một người của tộc Tuatha là Cian, đẻ ra thần Lugh - vị thần Mặt Trời trứ danh của thần thoại Celtic. Khi Lugh được hạ sinh, Balor nhận được một lời tiên tri rằng lão sẽ bị chính cháu ngoại của mình giết chết. Lo sợ về lời tiên tri, Balor tìm mọi cách giết Lugh. Khi Balor quẳng Lugh xuống biển, may mắn thay cậu bé đã được thần biển Manannan cứu sống và nuôi nấng.

Lugh Lamfada dẫn dắt Danann chống lại sự bạo ngược của những tên khổng lồ Formorian. Lugh đã giết chết vị lãnh đạo cuối cùng, Balor. Lugh là thần mặt trời, được tôn thờ rộng khắp thế giới Xen-tơ.

(Xem Cuộc chiến Maige Tuired)

Truyền thống cổ xưa nói rằng họ đã dựng lên tháp lớn Conan ở Tor-Inis (đảo Tory). Họ sống trong pháo đài xuôi theo bờ biển Tây Bắc của Ai len. Từ đó, họ gieo rắc sự kinh hoàng, sự áp bức và sự bạo ngược cho đến khi cuối cùng họ bị chế ngự bởi Tuatha Dé Danann.

Sinh vật mạnh nhất trong đám Fomrian, Balor, cũng bị giết chết bởi cháu trai của mình, Lugh Lámfhota, với chiến thắng dũng cảm và khắc nghiệt của Tuatha Dé Danann.

Sau cái chết của Balor, những người khổng lồ Fomorian mất đi sức mạnh và sự kiểm soát của mình và họ sớm bị săn đuổi ra biển và bị trục xuất khỏi Ai len.

Một số nguồn tư liệu thuật lại một số kẻ sống sót được phép tiếp tục sống ở Ai len và sau nhiều thế hệ họ cuối cùng trở nên đồng hóa trong cộng đồng người Ai len, sau năm 600 TCN.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Người nghèo, người giàu (Tạo lúc: 06/03/2015)
  2. Anh chàng chăn lợn (Tạo lúc: 10/03/2015)
  3. Con lợn ống tiền (Tạo lúc: 12/03/2015)
  4. Người da gấu (Tạo lúc: 12/03/2015)
  5. Sáu người hầu (Tạo lúc: 12/03/2015)
  6. Người nhạc sĩ lang thang (Tạo lúc: 14/03/2015)
  7. Ba người lùn trong rừng (Tạo lúc: 14/03/2015)
  8. Lê Lợi (Tạo lúc: 17/03/2015)
  9. Cô bé Lọ Lem (Tạo lúc: 17/03/2015)
  10. Truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ (Tạo lúc: 17/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn