TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Trận chiến bên bờ biển Ventry (aka Cath Finntragha)

Đây có thể coi là trận chiến lớn nhất của vị anh hùng Fionn Mac Cumhaill.

Mọi chuyện bắt đầu khi trong một lần đến lục địa, Fionn đã ghé thăm Bolcan – một vị vua ở Pháp, và được vị vua này tiếp đón rất chu đáo. Thế nhưng, trong lúc Bolcan ra ngoài, hoàng hậu trẻ của Bolcan đã mê đắm trước Fionn. Thế là cả hai lên thuyền chạy về Ireland.

Điều này khiến cho Bolcan vô cùng giận dữ. Ông ta đến tìm Daire Donn - vị vua quyền lực nhất châu Âu, và nhờ Daire đòi lại công bằng. Vốn mong muốn chiếm được Ireland, Daire chụp lấy cớ này, kêu gọi một lực lượng từ khắp các vùng của châu Âu để tấn công Fionn. Thậm chí có cả quân đội từ Amazon cũng tham gia.

Fionn cũng biết tình thế nguy hiểm của mình, bèn tập trung các đồng minh của mình, chuẩn bị lực lượng, xây dựng đồn lũy để chống trả cuộc xâm lăng.

Quả nhiên, quân đội của Daire đổ bộ lên bãi biển Ventry theo dự đoán của Fionn. Cuộc chiến dần dần nghiêng về phía quân đội Daire nhờ vào sự áp đảo quân số. Vào thời khắc quân đội của Fionn sắp sụp đổ, hoàng tử xứ Ulster đã mang theo một đội quân nhỏ tập hậu quân của Daire. Toàn bộ đội quân đó bị tiêu diệt, nhưng họ đã giúp Fionn tập trung lại lực lượng và đẩy cuộc chiến vào thế giằng co.

Trong số quân đội của Fionn, có một chàng chiến binh trẻ tên là Cael. Chàng đã kết hôn với Cred - một thành viên của thần tộc Tuatha de Danann (vào thời điểm này thì thần tộc Tuatha de Danann đã ẩn dật ở trong những thành phố bí mật sau thất bại ở trận chiến Taltiu). Khi Cael đáp lại lời hiệu triệu, Cred đã theo chồng ra chiến trường, dùng phép thuật của mình để trị thương cho các binh sĩ và tạo ra thêm nhiều lương thực cho họ.

Trước tình thế quân đội của Daire ngày càng áp đảo và tiến gần hơn đến chiến thắng, Cred đã quyết định kêu gọi thần tộc ra tay tương trợ cho Fionn. Khi chiến thắng đã cận kề với Daire, thì quân đội của thần tộc Tuatha de Danann, dẫn đầu bởi Bodb Derg - con trai của Dagda, đã xuất hiện và tham chiến. Quân Ireland lấy lại tinh thần và phản công. Trong một cuộc chiến tay đôi, Fionn đã giết chết Daire, chấm dứt cuộc xâm lược.

Nhưng cái giá phải trả cho chiến thắng là cái chết của rất nhiều chiến binh anh dũng, bao gồm cả Cael. Quá đau đớn, Cred đã chết và được mai táng cùng chồng.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích con rùa hay vì sao rùa luôn đem theo chiếc mai bên mình? (Tạo lúc: 30/03/2020)
  2. Sự tích Thỏ ngọc giã bánh Mochi trên cung trăng - Sự tích Trung Thu (Tạo lúc: 30/03/2020)
  3. Sự ẩn dụ về thời mạt Pháp trong trống trận A Năng Kha (Tạo lúc: 25/03/2020)
  4. Người biến dạng Invunche ở Chiloe Archipelago Chile (Tạo lúc: 24/03/2020)
  5. Mặt Trời và Mặt Trăng là 2 anh em - Cổ tích Hàn Quốc (Tạo lúc: 20/03/2020)
  6. Sự tích Ia Nueng - Huyền thoại về Biển Hồ phố núi Pleiku hay hồ Tơ Nưng (Tạo lúc: 18/03/2020)
  7. Vì sao loài mực đánh mất vẻ ngoài trắng trẻo của mình? (Tạo lúc: 13/03/2020)
  8. Cánh đồng bốc cháy (Tạo lúc: 13/03/2020)
  9. Sự tích Tống Trân Cúc Hoa (Tạo lúc: 27/02/2020)
  10. Bồ Tát Guan Yin - Đấng quán chiếu âm thanh của thế gian (Tạo lúc: 22/02/2020)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn