TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 1 phiếu
Cuộc chiến Maige Tuired

Đây có thể coi là cuộc chiến tranh giành quyền lực và lãnh thổ lớn nhất trong thần thoại Celtic, cuộc chiến của các vị thần. Maige Tuired trong tiếng Celtic có nghĩa là "Trận chiến tại Mag Tuired" (hoặc "Plain of Pillars"). Cả 2 lần, cuộc chiến diễn ra trên một cánh đồng rộng lớn với những cột đá và ngọn tháp bỏ hoang ngổn ngang.

Trận chiến Maige Tuired lần thứ nhất nổ ra khi những vị thần Tuatha De Danann lần đầu tiên đặt chân đến Ireland. Thần chiến tranh Nuada – vua của tộc Tuatha lúc bấy giờ, lãnh đạo toàn bộ tộc với 300 chiếc thuyền, đến từ phương Bắc. Không may cho họ, Ireland lúc bấy giờ đang được cai trị bởi Fir Bolgs – tộc người xuất hiện từ xa xưa và đã cai trị Ireland cả ngàn năm nay. Tuy không phải thần thánh nhưng tộc Fir Bolgs là những chiến binh ngoan cường, đầy lòng danh dự. Họ không chấp nhận chia sẻ lãnh thổ cho những kẻ lạ mặt đến từ phương Bắc kia, và thế là cuộc chiến giữa 2 đại tộc nổ ra.

than-chien-tranh-Nuada

Sreng – nhà vô địch và là vua của Fir Bolgs là một chiến binh quả cảm đã chém đứt cánh tay của thần Nuada. Vâng, chém đứt tay của một vị thần! Một đồng minh của Nuada- Aengaba xứ Na Uy- đã đỡ hộ ông vết thương chí mạng từ đòn tiếp theo của Sreng. Nuada được 50 chiến binh của Dagda hộ tống ra khỏi cuộc chiến. Tuy nhiên với ưu thế tuyệt đối về sức mạnh và pháp thuật, Nuada lại chỉ huy toàn bộ Tuatha dé Danann dồn toàn lực phản công, các vị thần Tuatha nhanh chóng làm chủ trận chiến. Những người Fir Bolgs vẫn chiến đấu ngoan cường nhưng dần bị tiêu diệt cho đến khi chỉ con lại Sreng và 299 chiến binh. 300 con người kiên cường đó không chấp nhận đầu hàng và muốn đánh một trận cuối cùng với Tuatha. Sreng thách đấu tay đôi với Nuada, nhưng Nuada lại ra điều kiện Sreng phải tự trói một tay lại, nhưng chiến binh Fir Bolg khước từ. Để kết thúc cuộc chiến, các vị thần Tuatha cũng thấy cảm phục lòng dũng cảm của Fir Bolgs, họ quyết định ngừng chiến, tha chết và cắt cho họ một vùng đất riêng để cai quản. Hai tộc làm hòa và chiến tranh kết thúc từ đó, đánh dấu kỷ nguyên cai trị của các vị thần.

Nữ thần Bigrid lại đưa ra ý kiến, rằng một người tàn tật như Nuada không thể làm vua, bởi người Tuatha quan niệm người lãnh đạo phải là người toàn vẹn nhất. Đáng buồn thay, các thành viên khác cũng đồng ý vớ ý kiến trên. Nuada buộc rời khỏi ngai vàng, và nhường ngôi cho Bres, một bán - Formorian. Quyền lực được dành cho Bres.

Bres là ai? Chúng ta lại lộn ngược về khoảng thời gian khi tộc Tuatha mới đặt chân đến Ireland, để an tâm xây dựng lãnh thổ nơi đây, họ làm hòa với tộc Fomorians. Đây là một giống loài lâu đời sánh ngang với các Cựu thần cổ xưa, những kẻ thù hùng mạnh và nguy hiểm nhất của chủng tộc thần thánh Tuatha de Danann. Tương truyền thuở xưa, khi con ngựa cái Eiocha hạ sinh thần Cernunos – vị thần đầu tiên, nó xé vỏ cây của cây sồi thần và ném xuống biển, từ đó mà sinh ra những người khổng lồ. Tương tự như tộc Jotun trong thần thoại Bắc Âu và những Titan trong thần thoại Hy Lạp, các Fomorian có thể coi là thiên địch của các vị thần. Chúng là những ác thần khổng lồ thuở xa xưa, tượng trưng cho những thiên tai và sức mạnh hủy diệt của thiên nhiên như bão tố, động đất, sóng thần, núi lửa, cái chết, hạn hán mất mùa và dịch bệnh. Hầu hết họ là những sinh vật xấu xí và hung tợn, thường xuyên đi thuyền vào cướp phá các ngôi làng, thành phố ven biển. Trên thực tế, tuy là kẻ thù không đội trời chung của các vị thần Tuatha nhưng vẫn có rất nhiều cuộc hôn nhân giữa Fomorians và các vị thần. Đó là thời kỳ hòa hợp duy nhất của 2 đại tộc này.

Fomorian

Người đứng đầu của tộc Fomorians là Balor – chúa quỷ, thần chết, chúa tể hủy diệt. Lão là gã khổng lồ một mắt cực kỳ nguy hiểm. Con mắt của Balor mỗi khi mở ra đều có thể giết chết mọi sinh vật sống gần đấy ngay lập tức (có người còn kể rằng sau gáy của Balor cũng còn một con mắt nữa khiến lão có thể nhìn được cả trước lẫn sau, chẳng ai có thể đến gần lão).

Balor có con gái là nàng Ethniu. Ethniu yêu và kết hôn với một người của tộc Tuatha là Cian, đẻ ra thần Lugh – vị thần Mặt Trời trứ danh của thần thoại Celtic. Khi Lugh được hạ sinh, Balor nhận được một lời tiên tri rằng lão sẽ bị chính cháu ngoại của mình giết chết. Lo sợ về lời tiên tri, Balor tìm mọi cách giết Lugh. Khi Balor quẳng Lugh xuống biển, may mắn thay cậu bé đã được thần biển Manannan cứu sống và nuôi nấng.

Lại nói, đây là thời kì hòa hợp duy nhất giữa 2 tộc này, rất nhiều cuộc hôn nhân giữa Fomorian và Tuatha đã tạo ra những đứa con lai, trong đó có Bres. Khi Nuada mất quyền lực, mọi người tôn Bres lên làm vua như một cách thể hiến sự hoà hợp giữa 2 đại tộc. Tuy vậy, trong 7 năm trị vì, Bres đã ngang nhiên thiên vị tộc Fomorians – đằng nội của mình bằng cách áp bức các vị thần Tuatha phải làm việc cho các Fomorians như những nô lệ.

Nuada được thần thợ rèn Goibniu (có nơi ghi là Dian) chế cho một cánh tay bạc, trở về lãnh đạo cuộc lật đổ Bres, và dành lại quyền lãnh đạo, lên làm vua trong bảy năm kế tiếp. Điều này dẫn đến cuộc chiến Maige Tuired lần thứ hai.

Lần này, đó là cuộc chiến phá bỏ sự áp bức của tộc Fomorians. Đội quân khổng lồ được dẫn đầu bởi Balor kéo đến. Trong trận quyết đấu, Balor đã dùng con mắt của mình giết chết Nuada. Thần Lugh – đứa cháu ngoại tưởng đã chết của Balor bất ngờ xuất hiện và đảo ngược tình thế. Lugh ném một hòn đá làm mù con mắt chết người của Balor đồng thời cũng giết chết lão, đúng như lời tiên tri dự đoán về cái chết của Balor. Tộc Tuatha toàn thắng, đánh đổi được Fomorians trở về đại dương. Thần Lugh thay thế Nuada, trở thành vua của Tuatha. Còn Bres – được tha chết với điều kiện phải dạy cho các Tuatha các kỹ thuật trồng trọt canh tác.

lugh-vs-balor2

Người ta còn kể lại rằng, khi Balor gục ngã, con mắt của hắn bắn thủng mặt đất một lỗ sâu, tạo thành một hồ nước khổng lồ vẫn còn tồn tại đến ngày nay ở Ireland, gọi là Lough na Suil (Lake of the eye).

Xem ngay truyện hay khác

  1. Cuộc chạy đua giữa cá voi và ốc sên biển (Tạo lúc: 14/04/2016)
  2. Cuộc khởi nghĩa chàng Lía (Tạo lúc: 15/06/2016)
  3. Cuộc khởi nghĩa của Ba Vành (Tạo lúc: 20/07/2017)
  4. Thần Thor cũng thua cuộc (Tạo lúc: 08/09/2017)
  5. Chiến binh Heru Sa Aset (Horus cháu) - Chiến binh Trẻ Vương Thần (Tạo lúc: 02/10/2017)
  6. Nữ thần Sekhmet (Sachmis) - Nữ thần Chiến tranh (Tạo lúc: 02/10/2017)
  7. Nữ thần Nit (Neith) - Nữ thần Chiến binh và người dệt nên vũ trụ (Tạo lúc: 02/10/2017)
  8. Cuộc ngao du của tí hon (Tạo lúc: 13/10/2017)
  9. Zeus lật đổ Cronos. Cuộc giao tranh với các Titan (Titanomachie) (Tạo lúc: 21/08/2018)
  10. Cuộc giao tranh với các Gigantos (Gigantomachie) (Tạo lúc: 21/08/2018)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn