TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Những người lùn tiêu biểu trong Thần thoại Bắc Âu

Người lùn sống trong các hang núi, động ngầm và ở xứ Nidavellir. Họ là những thợ thủ công, thợ rèn vô cùng tài ba, là những nghệ nhân tạo ra vô vàn món bảo vật giá trị (và cũng mang đầy tai họa) cho các vị thần và loài người. Sau đây, Epic xin được điểm mặt gọi tên một số người lùn tiêu biểu nhất được nhắc tới trong kho tàng Thần thoại Bắc Âu.

1. Motsognir và Durinn

Đây là hai người lùn đầu tiên được tạo ra trên thế giới. Từ những con giòi trên cơ thể gã khổng lồ thủy tổ Ymir, các vị thần Odin, Vili và Ve đã ban cho chúng hình dạng và trí khôn như loài người. Motsognir được tạo ra trước, rồi đến Durinn. Họ là tổ tiên của giống người lùn.

2. Nodri, Sudri, Austri và Vestri

Sau khi gã khổng lồ Ymir chết, các bộ phận cơ thể hắn được dùng để tạo hình thế giới. Sọ của Ymir trở thành vòm trời, được chống đỡ bởi bốn người lùn Nodri, Sudri, Austri, Vestri. Họ có thể là tượng trưng cho bốn hướng gió, hoặc đồng nhất với bốn con hươu sống quanh cây thế giới Yggdrasil.

3. Dvalin

Dvalin là vị thủ lĩnh đã đem chữ runes tới dạy cho người lùn, và cũng là kẻ tạo ra thanh gươm nguyền rủa Tyrfing.

Trong sử thi Hervarar, hai người lùn Dvalin và Durin bị vua Svafrlami ép phải rèn cho hắn thanh gươm Tyrfing, một thanh gươm không bao giờ trượt, không rỉ sét, có thể chém qua đá và sắt. Họ phẫn nộ nguyền rủa cho mỗi lần Tyrfing vung lên, một kẻ sẽ phải bỏ mạng, đồng thời sẽ tạo ra ba ác nhân khủng khiếp cho thế gian. Svafrlami nghe thấy, toan vung gươm chém chết Dvalin nhưng gã đã nhanh chân biến mất sau vách núi. Về sau Svafrlami cũng bị giết chính bởi lời nguyền đó.

4. Những người lùn Brising

Họ là bốn người lùn Dvalin, Alfrigg, Berling và Gerr, những kẻ đã tạo ra chuỗi vòng cổ Brisingamen. Chuỗi vòng làm từ vàng và bạc, nạm đá quý tinh xảo hệt như bầu trời đêm, khiến nữ thần Freyja phát mê mệt. Để có được chuỗi vòng, nàng đã phải thực hiện một yêu cầu mất dạy của những người lùn: ngủ với mỗi gã lùn trong một đêm. Và nàng đồng ý.

Có được chuỗi vòng cổ rồi mà nàng vẫn không yên. Loki mách lẻo Odin, khiến Odin tức giận, sai Loki đánh cắp chiếc vòng khi Freyja ngủ say. Ngài chỉ trả cho Freyja với một điều kiện: Nàng phải dùng sắc đẹp của mình để khuấy động một trận chiến giữa hai ông vua Midgard. Và mỗi khi một người lính ngã xuống, nàng phải dùng ma thuật làm hắn sống lại và tham chiến một lần nữa.

Và nàng lại đành đồng ý...

5. Các con trai của Ivaldi & Anh em Brokk và Eitri

Do bày trò cắt mái tóc vàng xinh đẹp của nữ thần Sif mà Loki bị Thor bắt vạ. Để chuộc lỗi, hắn phải trả lại tóc cho Sif càng sớm càng tốt.

Vậy là để khỏi phải trả công, hắn bày ra trò thách đấu thi tài giữa hai team người lùn, xem ai tạo ra những báu vật giá trị nhất dâng lên các thần. Các con trai của Ivaldi tạo ra con thuyền Skidbladnir cho Freyr, ngọn giáo Gungnir cho Odin và mái tóc giả bằng vàng cho Sif. Anh em Brokk và Eitri tạo ra con lợn rừng Gullinbursti cho Freyr, nhẫn vàng Draupnir cho Odin và cây búa Mjonir cho Thor.


Nhờ chiếc búa Mjonir mà anh em Brokk và Eitri được các thần xử thắng cuộc. Trớ trêu thay, trước đó Loki đã cá cược với Brokk rằng nếu họ thắng thì họ sẽ được lấy đầu Loki. Loki bèn phân bua rằng họ chỉ được lấy đầu, không được lấy cổ, vì điều đó không có trong thỏa thuận. Mà họ chẳng có cách nào để lấy đầu mà không làm tổn thương cổ, nên đành ngậm đắng nuốt cay. Cuối cùng Brokk khâu miệng Loki lại cho bõ tức rồi lững thững bỏ về.

6. Alviss

Vợ chồng Thor và Sif có người con gái duy nhất là nàng Thrud xinh đẹp. Một bông hoa thơm nức lòng các vị thần Asgard. Ấy thế mà không hiểu có vị thần nào chơi đểu bí mật hứa hôn nàng Thrud cho gã lùn xấu xí Alviss để trả công gã rèn vũ khí cho các thần (thần nào mà đểu thế không biết!). Thor không biết, Sif không hay, nàng Thrud lại càng không. Và một ngày đẹp giời, Alviss gõ cửa nhà Thor tự xưng con rể.

Thor hốt hoảng về ông con rể từ trên trời rơi xuống, lại chẳng môn đăng hộ đối với nàng Thrud một tí tẹo nào, bèn nghĩ ra kế thử thách trí tuệ của Alviss. Chàng hỏi Alviss hết câu này tới câu khác, hắn đều trả lời được. Thor câu giờ tới khi trời sáng, Alviss mải chứng tỏ bản thân bị những tia nắng chiếu vào và hóa thành tượng đá. Đũa mốc chòi mâm son nó ra như thế ...

7. Fjalar và Galar

Có người lùn nọ người lùn kia, có người lùn tài nghệ thì cũng có mấy thằng lùn mất nết như hai gã này. Fjalar và Galar là hai gã người lùn đã giết vị thần Kvasir, trộn máu của ông với mật ong để tạo ra món Rượu Thi ca, thứ rượu mà khi uống vào lập tức văn thơ lai láng.

Sau khi vô tình làm gã khổng lồ Gilling chết đuối, chúng lại giết chết bà vợ Galar của ông ta khi bả la hét om sòm. Suttung, con trai của Gilling và Galar bắt hai gã lùn hỏi tội, và để chuộc lấy mạng sống của mình, chúng buộc phải bồi thường cho Suttung bằng món Rượu Thi ca quý giá.

8. Andvari

Andvari là gã lùn sở hữu một kho vàng lớn cùng chiếc nhẫn Andvaranaut có thể giúp người sở hữu tìm thấy nhiều vàng hơn. Hắn bị Loki bắt giữ, dọa giết nếu không nộp hết đống vàng cùng chiếc nhẫn. Andvari tức giận, nguyền rủa cho kẻ nào sở hữu chiếc nhẫn và kho vàng sẽ chịu số phận bất hạnh và chết chóc. Quả nhiên, chiếc nhẫn sau này đã gieo rắc tai ương cho vương quốc của vua người lùn Hreidmarr, cũng như gia quyến của người anh hùng Sigurd. Về sau Andvari tìm lại được kho vàng. Nhưng còn chiếc nhẫn nguyền rủa thì mãi thất lạc trong nhân gian vô tận...

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích dưa hấu (Tạo lúc: 04/03/2015)
  2. Sự tích trầu, cau và vôi (Tạo lúc: 04/03/2015)
  3. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tạo lúc: 05/03/2015)
  5. Sự tích trái sầu riêng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  6. Công chúa ngủ trong rừng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  7. Người nghèo, người giàu (Tạo lúc: 06/03/2015)
  8. Nàng công chúa và hạt đậu (Tạo lúc: 06/03/2015)
  9. Những bông hoa của cô bé Ida (Tạo lúc: 06/03/2015)
  10. Búp bê cầu nắng Teru Teru (Tạo lúc: 07/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn