TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 1 phiếu
Hoàng hậu Frigg - nữ thần hôn nhân

Frigg hoàng hậu của chư thần, vợ của thần Odin và là nữ hoàng của Aesir. Frigg là nữ thần bảo hộ cho sự sinh sản, hôn nhân, gia đình, tình mẫu tử và sự phì nhiêu. Bà được cho là thần bảo hộ cho phụ nữ, hạnh phúc gia đình. Ngoài ra, Frigg còn được cho là nữ thần tiên tri, bởi vì ngay cả Odin và Freyja đều nói rằng Frigg biết tất cả số phận nhưng bà không nói. Tên của Frigg có nguồn gốc từ chữ Fri, nghĩa là "yêu".

Frigg có rất nhiều tên như là Frigga, Friia – "Phu nhân" (tiếng Na Uy); Frija, Frea (tiếng German); Hlin. Cái tên Frigg có liên hệ với từ fri trong tiếng Saxon cổ và từ freo trong tiếng Anglo-Saxon, có nghĩa là "phụ nữ".

Frigg là con gái của Fjorgvin (trong khi một số người lại giả thiết rằng Frigg là con gái của nữ thần đất Jord (Fjorgyn), và vì thế Frigg có lẽ là em gái của Borr). Người bầu bạn của nàng là nữ thần Eir, còn chín người hầu gái Saga, Fir, Gefiun, Fulla, Vör, Syn, Hlín, Snotra và Gná. Người Bắc Âu gọi sao Kim là Friggjarstjarna (Ngôi sao của Frigg).

Frigg sống trong lâu đài Fensalir (Lâu đài nước), nơi nữ thần được phục vụ bởi cô hầu gái Fulla – người cũng là một nữ thần Aesir, của mình, còn người đưa tin của nàng là Gná – người thường cưỡi con ngựa Hófvarpnir qua bầu trời. Frigg thích được ở trong lâu đài của mình để xe những sợi chỉ vàng hoặc dệt những đám mây đủ màu. Một chòm sao trên bầu trời được gọi là Con quay của Frigg. Cũng có thể nàng xe những sợi chỉ số phận con người, sau đó chúng được dệt lại trong tấm vải dệt của các nữ thần Norns. Nàng là nữ thần của không trung và những đám mây. Frigg cao, xinh đẹp và có dáng vẻ trang nghiêm. Nàng thường xuất hiện trong những trang phục rất đẹp và tinh tế, cùng với những đồ trang sức đắt tiền. Frigg cũng rất khôn ngoan, thậm chí đôi khi còn vượt quá cả vị thần thông thái Odin nữa. Nàng nổi danh là biết hết số phận của tất cả mọi người, nhưng không bao giờ hé lộ điều gì cả.

Giống nữ thần Hera của Hi Lạp, Frigg cũng là hoàng hậu của Asgard trong vai trò vợ của Odin, là một trong những nữ thần cao nhất trong thần thoại Bắc Âu. Frigg được phép ngồi trên ngai vàng để nhìn xuống tất cả những gì đang diễn ra trên thế giới như Odin. Khi Frigg kết hôn với Odin, ở Asgard đã có rất nhiều lễ ăn mừng vì ai ai cũng yêu quý nàng. Hàng năm vào ngày cưới của nàng đều có tổ chức lễ kỉ niệm, và nàng được gọi là nữ thần bảo trợ cho hôn nhân. Trong bữa tiệc cưới, Frigg được mọi người uống mừng cùng với Odin và Borr. Nữ thần là mẹ của Baldr, vị thần mù Hodur và Hermod (người đưa tin của các vị thần). Cho dù Odin có ngủ với rất nhiều những nữ thần, người khổng lồ và người phàm trần khác, không giống như Hera, Frigg chẳng bao giờ ghen tuông với những chuyện tình ái thường xuyên của Odin.

Dù cho trong nhiều câu chuyện kể phổ biến về thần thoại Bắc Âu, Frigg được miêu tả như người vợ chung thuỷ của Odin; từ nguồn nguyên bản, Frigg cũng phản bội Odin một vài lần. Trong Lokasenna, Loki cáo buộc Frigg cũng vô liêm sỉ và phóng đãng chẳng kém Freyja. Mỗi khi Odin vắng mặt, Loki khinh khỉnh chỉ ra rằng Frigg sẽ ngủ với hai người em trai của Odin – Vili và Vé. Trong Ynglinga Saga, Snorri cũng có viết về sự sắp xếp giữa Frigg và hai người em trai của Odin. Trong Gesta Danorum, Saxo tuyên bố rằng nàng đã ngủ với Mitoðinn và Ullr.

Frigg cũng là nữ thần của tình mẫu tử, thường được gọi là nữ thần mẹ hay than khóc, vì Hodur – đứa con trai mù của nàng, vô tình giết chết một đứa con khác. Cái chết của Baldr đã được dự đoán trước, nên Frigg đã đi khắp thế giới để yêu cầu mọi tạo vật, kể cả những vật vô tri vô giác, phải thề không được làm tổn thương đến con trai của nàng. Frigg nghĩ rằng bụi cây tầm gửi quá tầm thường, không thể làm hại con mình được nên thật không may làm sao, nàng đã không yêu cầu cây tầm gửi phải thề.

Trong lốt cải trang một bà già, Loki đã tìm ra được điểm yếu của Baldr từ miệng Frigg. Sau đó, Loki lừa Hodur ném nhành cây tầm gửi – thứ duy nhất có thể làm hại Baldr, vào anh mình.

Cho dù Baldr đã chết, Frigg vẫn quyết tâm hồi sinh đứa con của mình từ địa ngục. Biết được rằng Hel sẽ thả Baldr cho trở về cuộc sống nếu mọi sinh vật trên thế giới chịu nhỏ nước mắt cho con trai của mình, Frigg đã yêu cầu mọi sinh vật khóc thương Baldr. Loki đã biến thành một bà già ngồi trong hang đá và không khóc, vì thế mà Baldr vẫn phải chết. Loki bị trừng phạt vì có liên quan đến cái chết của Baldr.

Frigg hay bị nhầm lẫn với nữ thần Freyja. Người La Mã và người German biết đến nàng dưới cái tên Frija hoặc Frea, và người La Mã gọi ngày thứ sáu theo tên Frigg.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích dưa hấu (Tạo lúc: 04/03/2015)
  2. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Chiếc nón lá của Jizo - Sama (Tạo lúc: 07/03/2015)
  4. Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  5. Khâu Ni Công Chúa (Tạo lúc: 08/03/2015)
  6. Hòn vọng phu (Tạo lúc: 08/03/2015)
  7. Đức Thánh Gióng (Tạo lúc: 08/03/2015)
  8. Đại thánh Từ Đạo Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  9. Cây thông (Tạo lúc: 11/03/2015)
  10. Cô bé tí hon (Tạo lúc: 11/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn