TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Chiếc ấm trà may mắn Bunkuku Chagama

Trong kho tàng truyện cổ tích thế giới, ta thường thấy xuất hiện những loài vật rất tinh nghịch, và với truyện cổ tích Nhật Bản, loài vật tinh nghịch đó chính là chồn tanuki.

Tanuki trong câu chuyện cổ tích có phép biến hình. Chúng thường biến thành người hoặc các vật dụng thường ngày để trêu chọc con người.

Những con chồn tinh nghịch như vậy cũng xuất hiện trong truyện cổ tích "Chiếc ấm trà may mắn Bunbuku Chagama" của Nhật Bản.

Ngày xửa ngày xưa, tại ngôi chùa Morin-ji tỉnh Gunma, vị hòa thượng nọ lấy chiếc ấm đun nước Chagama pha trà đặt lên bếp lửa.

Ngay sau đó, từ ấm trà phát ra tiếng nói: "Nóng quá, nóng quá đi mất!" khiến vị hòa thượng cảm thấy sợ hãi bèn đem chiếc ấm cho người buôn đồng nát đi ngang qua.

Khi người buôn đồng nát đem cái ấm về, bỗng nhiên từ ấm trà xuất hiện khuôn mặt và tứ chi của một con chồn.

"Tôi vốn là một con chồn đã biến thành ấm trà để hù dọa vị hòa thượng kia. Nhưng vì bị đốt cháy, tôi không thể biến hình trở lại như trước. Cứ thế này, tôi chẳng thể quay về tìm đồng loại của mình nữa. Tôi sẽ kiếm tiền, vì vậy xin ông hãy hãy cho tôi được ở lại ngôi nhà này."

Và như thế, chồn ta được dựng cho một túp lều, ở đó kiếm tiền bằng cách diễn các trò như đi trên dây v.v… Người buôn đồng nát trở nên giàu có, còn chú chồn thì được đặt tên là Bunbuku với ý nghĩa "chia sẻ may mắn".

Người buôn đồng nát rất yêu thương Bunbuku, Bunbuku cũng quấn quýt bên ông không rời. Chẳng biết từ khi nào cả hai đã trở thành một gia đình.

Về sau, khi Bunbuku chết đi trong hình dạng chiếc ấm trà, người đồng nát đã đem nó đến chùa Morin-ji để làm lễ cúng. Chiếc ấm trà này vẫn được cất giữ tại chùa Morin-ji cho tới ngày nay.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích trầu, cau và vôi (Tạo lúc: 04/03/2015)
  2. Sự tích trái sầu riêng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Sự tích hoa cẩm chướng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Chiếc nón lá của Jizo - Sama (Tạo lúc: 07/03/2015)
  5. Chú thợ may nhỏ thó can đảm (Tạo lúc: 12/03/2015)
  6. Chơi khăm kiểu gà vịt (Tạo lúc: 14/03/2015)
  7. Sự tích chim năm trâu sáu cột và chim bắt cô trói cột (Tạo lúc: 16/03/2015)
  8. Tấm Cám (Tạo lúc: 16/03/2015)
  9. Sự tích con sam (Tạo lúc: 17/03/2015)
  10. Sự tích con dã tràng (Tạo lúc: 17/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn