TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 1 phiếu
Truyền thuyết về cây đàn guitar

Ngày xưa có một cụ già và người con gái sống trong một ngôi nhà bằng gỗ ở một ngôi làng thuộc miền Nam Tây Ban Nha. Cụ già nổi tiếng một vùng với nghề mộc rất giỏi, tài năng của cụ không một ai có thể sánh bằng.

Con gái cụ có giọng hát rất tuyệt vời tên là Citrạ. Mỗi lần Citrạ cất tiếng hát, mọi người đang làm việc cũng phải ngừng tay để lắng nghe, những chú chim cũng phải ngừng hót để thưởng thức. Đặc biệt, giọng hát của Citra còn có thể chữa rất nhiều bệnh nan y một cách thần kỳ. Dân chúng khắp mọi nơi ở Tây Ban Nha thường tìm đến nàng mỗi khi có dịch bệnh phát sinh.

Một đêm nọ mưa gió bão bùng, ngoài đường không có một bóng người. Thì có người gõ cửa ngôi nhà của hai cha con nàng. Đứng trước cửa là một bà già áo quần tả tơi, người ướt đẫm. Bà già lạnh cóng, chân run không đứng vững được. Hai cha con mời cụ vào nhà nhóm lò và mang quần áo khô cho bà cụ thay, rồi cho bà uống sữa nóng và bánh mì cho lại sức.

Sáng hôm sau, khi bà cụ đã khỏe, bà kể hoàn cảnh cô cháu nội của cụ cho Citra nghe. Cháu bà đang ốm rất nặng vì mắc phải một căn bệnh mà không một thầy lang nào có thể chữa được “Đó là lý do lão phải lặn lội cả tháng trời đến đây gặp cô, Citra ạ, chỉ để cầu xin cô cứu cháu nội tôi.” Khi nghe bà kể, Citra thấy cô gái đáng thương làm sao mặc dù chưa một lần gặp mặt quen biết. Hôm sau, nàng theo bà lão đi cứu cô gái bằng giọng hát của chính mình. Người cha đã nhờ thêm hai người bạn đi theo hỗ trợ cho Citra và sau mấy tuần lễ họ đã đến ngôi làng ở Asturias. Cô cháu của bà cụ đã nằm im, thoi thóp gần chết. Citra liền cất tiếng hát. Nàng hát say sưa hát như chưa bao giờ được hát. Nàng hát mãi không thôi… cho đến ngày thứ ba thì cô gái từ từ tỉnh dậy.Và căn bệnh quái ác đó đã rời đi! Trên đường về, cả ba người đã bị chôn vùi bởi một trận bão tuyết trên vùng núi lạnh. Khi bão đã tan, một đoàn người đã bắt gặp Citra vùi sâu trong tuyết và lạnh cứng như chết.

Họ đã cứu nàng và đưa về nhà với người cha già đang trong ngóng. Citra thoát khỏi nguy hiểm, nhưng vì tuyết lạnh thanh quản của nàng đã bị liệt, nàng không còn cất tiếng hát được nữa. Không được hát, nàng lúc nào cũng đắm chìm trong một trạng thái ưu uất đáng sợ… Thấy con như vậy người cha cũng không đành lòng, bỗng ông nhớ ra mình còn một khúc gỗ quý trong nhà kho chứa đồ làm mộc. Thế là ngày ngày ông cụ chăm lo cho Citra rãnh rỗi lại đục đẽo trong nhà kho âm thầm làm một món quà cho con gái. Ông làm cả năm ròng và cuối cùng hoàn thành Đó là một thứ nhạc cụ lạ kỳ nhưng xinh đẹp mang hình dáng một người thiếu nữ. Sau đó ông nhờ người bạn làm thợ săn trong làng săn về cho ông hai con nai. Con lớn, ông lấy gân chân căng ra làm những sợi dây trầm thấp; còn con tơ, ông ấy gân căng làm những dây bổng cao.

Từ đó cô con gái cũng trở nên vui tươi bầu bạn với thứ nhạc cụ đó và đó chính là cây đàn guitar đầu tiên trên thế giới.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Câu truyện người làm chúa muôn loài (Tạo lúc: 08/03/2022)
  2. Sự tích cây nhọ nồi hay chuyện cô gái có đôi mắt xanh biếc (Tạo lúc: 08/03/2022)
  3. Chuyện chàng đánh cá Ourachima (Tạo lúc: 13/11/2021)
  4. Người chặt cây quế trong cung trăng và đêm Trung Thu (Tạo lúc: 08/11/2021)
  5. Truyền thuyết cây hoa đào ngày tết Nguyên Đán (Tạo lúc: 08/11/2021)
  6. Ngô Cương chặt cây hoa anh đào (Tạo lúc: 08/11/2021)
  7. Truyền thuyết về những tờ giấy dán tường màu đỏ ngày tết (Tạo lúc: 07/11/2021)
  8. Cây Sồi và cây Sậy (Tạo lúc: 06/11/2021)
  9. Ăn mày đánh đổ cầu ao (chuyện thần gió bị phạt) (Tạo lúc: 05/11/2021)
  10. Ngảnh mặt về bên nào (Tạo lúc: 05/11/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn