TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Thần hộ mệnh Sosamshin

Sosamshin (Hangu: 소삼신) là vị thần hộ mệnh cho những ngôi làng trong thần thoại Triều Tiên. Với tư cách là thần làng, ranh giới và chiến tranh, Sosamshin là một trong những vị thần hộ mệnh nổi tiếng được nhiều người thờ phụng.

Sosamshin được tin rằng là hiện thân của Seonangdang - một ngọn tháp bằng đá, hay một tảng đá lớn. Người lữ hành thường xây Seonangdang trên các lối mòn. Những người khác thì bỏ thêm vào đó ba hòn đá để cầu bình an cho chuyến đi. Vài người lại bỏ lại đồ vật tuỳ thân hay vuốt nhẹ Seonangdang trước khi cầu nguyện. Nàng được tin rằng sẽ chống lại bệnh tật cùng những điều xui xẻo cho người du hành hay dân làng.

Hầu hết các Sosamshin đều là nữ, chỉ có số ít là một cặp nam nữ. Ở Golmaegi Seonangdang, một Seonangdang ở tỉnh Gangwon, người ta cho rằng một nam thần và một nữ thần, cùng cư ngụ trong Seonangdang như một gia đình.

Ở những ngôi làng chài, người dân thờ một vị thần gọi là Baeseonang - Seonangshin của những con thuyền - bảo hộ thuyền bè khỏi bị chìm.

Nhiều nơi có ghi chép lại về Malseonang - một hình thái nam thần của Seonangshin. Ngài là vị thần chiến tranh, với một tay cầm đại kiếm và tay còn lại nắm dây cương điều khiển phi mã. Ngài mặc giáp từ đầu đến chân với một bao tên và cung tiễn sau lưng. Ngài được cho rằng đã giết chết Gwishin - hay ác hồn - bằng thanh kiếm của mình.

Về nguồn gốc, theo Seongjugut, Seonangshin là con của ác quỷ Sojinhang. Sau đó thần hộ gia Seongjushin đã biến chúng thành Seonangshin bảo vệ dân làng.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Truyện Quách Tử Nghi khoan hồng đại nghĩa (Tạo lúc: 13/01/2023)
  2. Một nhà thơ chân chính (Tạo lúc: 11/11/2022)
  3. Mạnh Khương Nữ khóc đổ Trường Thành (Tạo lúc: 11/11/2022)
  4. Lê Sát - chiến thần Lam Sơn và cái kết đầy oan nghiệt (Tạo lúc: 28/09/2022)
  5. Sự tích cây nhọ nồi hay chuyện cô gái có đôi mắt xanh biếc (Tạo lúc: 08/03/2022)
  6. Quả chuông nhỏ dát bạc (Tạo lúc: 17/12/2021)
  7. Ma xó hay thần nhà Domovoi (Tạo lúc: 10/11/2021)
  8. Sự tích Thỏ Ngọc giã thuốc trường sinh trên cung trăng trong đêm trăng rằm (Tạo lúc: 08/11/2021)
  9. Truyền thuyết cây hoa đào ngày tết Nguyên Đán (Tạo lúc: 08/11/2021)
  10. Ngô Cương chặt cây hoa anh đào (Tạo lúc: 08/11/2021)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn