TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 4 phiếu
Truyền thuyết Jumong

Được mệnh danh là Đứa con thiên đàng, Jumong là vị vua đầu tiên đặt nền móng cho triều đại Goguryeo - sau này trở thành triều đại hùng mạnh nhất trong lịch sử Triều Tiên. Ngài cũng được gọi là Thần Vương phương Đông, hầu như những câu truyện thần thoại về nguồn gốc của ngài đều theo một cốt truyện cơ bản.

Một trong những xuất xứ nổi tiếng nhất là một hòn đá tạc bởi hậu duệ của Jumong có tên Bia Gwanggaeto Đại Đế. Bày tỏ sự tôn kính với lịch sử Goguryeo, bia khắc:

"Khai Goguryeo triều vương - Jumong, đứa con của thiên giới, mẹ của người là con gái Thuỷ thần Habaek".

Một phiên bản chi tiết hơn về thân sinh của ngài được ghi chép lại trong Samguk Sagi. Cha của Jumong là Hae Mosu được gửi đến Trái Đất từ thiên đàng và gặp Yuhwa - mẹ Jumong. Vào một hôm nọ, Yuhwa cùng hai người chị đang tắm bên bờ suối thì bị Hae Mosu bắt gặp. Bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của ba chị em, Hae Mosu hòng bắt họ về cung điện của mình, nhưng trên đường, hai người chị trốn thoát, để lại một mình Yuhwa với Hae Mosu.

Khi biết chuyện, cha của Yuhwa - Thuỷ thần Habaek - đã giận dữ tìm đến. Hae Mosu giải thích rằng ông tới từ thiên đàng và tới đây để cưới con gái Habaek. Sau khi thử thách Hae Mosu trong một cuộc đấu sức mạnh, cuối cùng Habaek cũng đồng ý, nhưng ngài vẫn tìm cách nhốt Hae Mosu vào một cái túi da sau khi chuốc rượu say ông. Điên tiết, Hae Mosu xông ra khỏi túi và bay đi, để lại Yuhwa bị chửi rủa và lưu đày bởi chính cha mình.

Trong quá trình bị lưu đày, nàng đã gặp vua Geumwa và vị vua này đã rơi vào lưới tình với nàng, đồng tình trước cảnh ngộ của Yuhwa, vua phong cho nàng làm vợ lẽ.


Một ngày nọ, một tia sáng len lỏi qua khung cửa sổ nạm ngọc, chạm đến Yuhwa đang say giấc và khiến nàng mang thai. Năm ngày sau, nàng hạ sinh một quả trứng, vua Geumwa ném đi với hy vọng rằng nó sẽ bị bọn thú hoang xơi tái. Nhưng không, lũ thú hoang không chỉ không ăn thịt mà còn bảo vệ quả trứng. Kinh ngạc trước phát hiện, vua Geumwa lấy lại và tìm cách tự huỷ diệt nó. Ngài lại thất bại, cuối cùng, Geumwa mủi lòng và đưa nó lại cho Yuhwa. Cậu bé nở ra từ quả trứng không ai khác chính là Jumong.

Lớn lên với một tuổi thơ thường xuyên bị chế nhạo, vu khống bởi những người con trai khác của vua Geumwa - những kẻ ghen tị trước tài năng bắn cung của cậu, Jumong cuối cùng cũng nghe theo lời khuyên của mẹ và tới Dongbuyeo để thống nhất lãnh thổ Gojoseon bị chia cắt bởi người Hán Trung. Truyền thuyết kể lại rằng khi phải băng qua một con sông lớn trên đường tiến về phía Nam, những con rùa và các sinh vật dưới nước đã tụ tập lại tạo nên một con đường chỉ dành riêng cho ngài. Ngài nhanh chóng có được những tướng hầu và thành lập Goguryeo vào năm 37 trước Kỷ Nguyên Chung. Ngài sau đó xâm chiếm các vùng Halga và Biryu rồi đến Haegin và Bắc Okjeo.

Trong thời gian xâm lược, mẹ, vợ cả và con trai Jumong ở lại vùng Dongbuyeo - nơi mà không lâu sau đó mẹ ngài đổ bệnh và mất. Nghe tin, Jumong gọi vợ cả cùng con trai mình - Ye và Yuri - tới. Sau năm năm, Ye trở thành nữ hoàng Dongbuyeo. Điều này khiến người vợ hai của Jumong - Soseono vô cùng ghen tị rồi bỏ đi với con trai bà về phía Nam. Về sau cậu con trai trở thành vị vua đầu tiên của Vương quốc Baekjae. Còn Jumong mất không lâu sau đó ở tuổi 40.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Truyện anh khờ được kiện (Tạo lúc: 16/03/2015)
  2. Truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ (Tạo lúc: 17/03/2015)
  3. Các truyền thuyết về Vua Hùng (Tạo lúc: 17/03/2015)
  4. Truyện cổ về ba cây cổ thụ và điều ước của chúng (Tạo lúc: 11/04/2015)
  5. Truyền thuyết Đèo mụ Dạ (Tạo lúc: 17/05/2015)
  6. Nhất dạ trạch (Đầm một đêm) hay truyền thuyết Tiên Dung - Chử Đồng Tử (Tạo lúc: 17/05/2015)
  7. Truyền thuyết bánh chưng, bánh dày (Tạo lúc: 18/05/2015)
  8. Truyền thuyết Mẫu Thượng Ngàn (Tạo lúc: 22/05/2015)
  9. Nguồn gốc cây lúa hay thuyền thuyết lễ hội lúa mới của người Tày (Tạo lúc: 28/11/2015)
  10. Truyền thuyết: Quả dưa hấu (Tạo lúc: 07/01/2016)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn