TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 3 phiếu
Izanagi và Izanami kiến tạo trời đất và các vị thần

Một hôm, các vị thần ngự nơi Đồng Trời Cao (Takamahara) thấy rằng, thế gian thật tẻ nhạt và đìu hiu, họ quyết định giao cho hai vị thần trẻ tuổi Izanagi và Izanami nhiệm vụ cao cả là làm mặt đất sinh sôi nảy nở. Từ trên cao, hai vị thần dùng một cây giáo khuấy nước đại dương, khi ngọn giáo được rút lên nước biển nhỏ xuống tạo thành một hòn đảo Onogoro. Sau đó cả hai bước qua Thiên Phù Kiều - cây cầu muôn đời nối giữa trời và đất - xuống nơi được gọi là Đồng Lau Sậy (Ashiharanokuni, nhân gian ngày nay)

Izanami đã ngỏ lời cầu hôn Izanagi, khiến các vị thần nổi giận, biến người con đầu tiên của họ chỉ là một hài nhi xấu xí không mắt mũi tay chân tên Hiroko, đây được coi là con quỷ, không phải là thần thánh. Lần thứ hai, Izanagi chừa mặt lần trước, mà chủ động cầu hôn với Izanami, họ đã có với nhau những người con xinh đẹp. Đó là những vị thần sông, suối, cây cỏ, những hòn đảo và những miền đất mới... Đến khi sinh ra thần lửa Kagutsuchi, nữ thần Izanami bị bỏng nặng, qua đời. Thần Izanagi vô cùng tức giận, tuốt gươm giết chết con mình. Máu của Kagutsuchi còn biến thành ngân hà, các phần còn lại hóa thành núi lửa. Tuy nhiên, thần lửa vẫn tái sinh và người dân Nhật Bản rất sợ hãi vị thần này.

Sau khi Izanami mất, Izanagi vì quá nhớ thương người vợ hiền mà tìm đến âm phủ Yomi để tìm vợ mình. Nhưng nàng đã ăn thức ăn ở âm phủ, nên khó lòng rời đi. Izanami rằng sẽ thương thảo với người cai quản Yomi để được trở về, có điều, Izanagi không được thắp đèn hay đốt lửa khi nàng chưa xong việc. Do tính nóng vội, Izanagi đã bẻ một chiếc răng lược, châm lửa soi đường. Địa ngục bừng sáng, và cảnh tượng hiện lên thật kinh hoàng. Nữ thần Izanami, trong cơ thể thối rữa, khuôn mặt xanh nhợt. Nổi giận vì chồng thất hứa, từ cơ thể nàng, tám vị thần sấm sét xuất hiện, đuổi theo Izanagi. Đoạn, Izanagi lăn phiến đá lớn lấp chặn lối đi về giữa dương gian và âm phủ.


Từ đó, chàng và nàng trở thành hai kẻ tử thù. Nữ thần Izanami đã nguyền rằng mỗi ngày sẽ cho quân sát hại một ngàn sinh linh. Lo sợ dân chúng tuyệt giống, Izanagi, mỗi ngày đã sinh tới một ngàn năm trăm sinh linh để duy trì lấy sự sống trên dương gian. Từ đó, Izanami ở lại Yomi, trở thành Nữ thần của cái chết. Ngoài ra, nàng còn được gọi là Yomotsu Ookami. Hòn đá tảng 1000 người khiêng không xuể chặn lối đi từ Yomi lên dương gian được gọi là Chigaeshi no Ookami, con dốc dẫn xuống Yomi no Kuni được gọi là Ifuya Zaka.

Trở về với Izanagi. Sau khi trở về dương gian, thần đã tới một dòng sông để tẩy uế. Khi rửa mắt trái, nữ thần mặt trời Amaterasu Omikami xuất hiện. Rửa tới mắt phải, nam thần Tsukuyomi no Mikoto được sinh ra. Cuối cùng khi rửa mũi, nam thần Susanoo no Mikoto đã được hạ sinh.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích trầu, cau và vôi (Tạo lúc: 04/03/2015)
  2. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Vàng lấy con vua (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tạo lúc: 05/03/2015)
  5. Anh và em gái  (Tạo lúc: 05/03/2015)
  6. Chó sói và bảy chú dê con (Tạo lúc: 05/03/2015)
  7. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  8. Nàng công chúa và hạt đậu (Tạo lúc: 06/03/2015)
  9. Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  10. Đức Thánh Gióng (Tạo lúc: 08/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn