TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Anh hùng truyền thuyết Nanabozho

Đây là một nhân vật anh hùng trong truyền thuyết của nhiều bộ lạc da đỏ. Ông được thượng đế cử xuống Trái Đất để đặt tên cho muôn loài cũng như truyền thụ cho con người những kiến thức, kinh nghiệm sống. Nanabozho được cho là ông tổ của nghề câu cá và là người phát minh ra chữ tượng hình. Ngoài ra, ông cũng còn là một vị thần lừa lọc, có khả năng thiên biến vạn hóa, thường xuất hiện trong lốt thỏ.

Câu chuyện nổi tiếng nhất về Nanabozho liên quan đến việc ông tiêu diệt một con quái vật rắn khổng lồ. Thuở bấy giờ trên Trái Đất có một con rắn rất lớn và hung ác, sinh con đẻ cái và hoành hành khắp nơi. Một ngày nọ, Nanabozho đi săn trở về thì không thấy cậu em họ ở cùng đâu nữa, trên mặt đất thì hằn rõ dấu vết khổng lồ của con rắn. Thấy có biến, Nanabozho ngay lập tức vác vũ khí, băng rừng băng núi, lần theo dấu vết quái vật, đến tận một cái hồ nước lớn và lạnh lẽo tên là hồ Manitou (thuộc địa phận Canada bây giờ).

Nhìn xuống đáy hồ, Nanabozho có thể thấy rõ ràng hang ổ của con quái vật. Ở đó có vô số những linh hồn độc ác - lũ tay sai của con rắn. Và ở chính giữa hang ổ là con rắn khổng lồ đang quấn chặt lấy xác chết của người em họ. Nó có cái đầu đỏ như máu tươi, đôi mắt như 2 ngọn lửa còn những lớp vảy lấp lánh thì có vẻ vô cùng cứng cáp. Tuy vậy Nanabozho vẫn quyết tâm trả thù cho người em họ.

Nanabozho ra lệnh cho những đám mây biến đi và bắt những cơn gió phải ngừng thổi, ông lại nhờ Mặt Trời chiếu thêm nhiều ánh nắng hơn nữa. Chẳng mấy chốc không khí đã trở nên oi bức, nước hồ sôi sùng sục vì nóng, lũ quái vật không chịu được phải ngoi lên. Chúng chui vào dưới những bóng râm của cánh rừng bên cạnh để tránh nóng, không hề ngờ rằng một trong những gốc cây ở đó chính là Nanabozho biến thành. Ông đợi con rắn ngủ say rồi rút cung tên bắn trúng tim nó. Con rắn giãy dụa trong đau đớn và giận dữ. Biết rằng mình sắp chết, nó cùng với lũ tay say dâng nước hồ lên, tạo thành một trận lũ khủng khiếp, định bụng nhấn chìm cả thế giới.

Nanabozho vội vã chạy như bay về quê nhà, cảnh báo cho con người và kéo tất cả sinh vật sống lên trên các đỉnh núi cao nhất. Nước vẫn cứ dâng lên ngày một cao, chẳng mấy chốc, các đỉnh núi cũng bị nước nuốt chửng. Nanabozho bèn lấy các cây gỗ to, ghép lại thành một cái bè khổng lồ để mọi sinh vật lên đó tránh lũ. Trải qua nhiều ngày, cuối cùng nước cũng rút dần, mọi người qua được kiếp nạn đều hết thảy vui mừng, chỉ có lũ dư đảng tay sai của con rắn lớn còn sót lại phải vội vã trốn vào sâu trong đáy hồ, sợ hãi Nanabozho và từ đó cho đến nay không bao giờ dám ra khỏi hang ổ nữa.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Hình phạt cho kẻ giả mạo thánh thần Salmoneus (Tạo lúc: 16/01/2021)
  2. Truyền thuyết về lời nguyền của Masakado (Tạo lúc: 18/12/2020)
  3. Quan Thánh Đế Quân (Tạo lúc: 03/12/2020)
  4. Truyền thuyết Ma Cà Rồng Việt Nam (Tạo lúc: 04/11/2020)
  5. Truyền thuyết về Ma Trành (Tạo lúc: 28/10/2020)
  6. Yêu tinh Yule Lad - Những anh chàng Giáng sinh (Tạo lúc: 08/10/2020)
  7. Hành trình kỳ lạ của Caenis (Tạo lúc: 07/10/2020)
  8. Pythia và những lời tiên tri nổi tiếng (Tạo lúc: 07/10/2020)
  9. Truyền thuyết các hiệp sĩ núi Blanik (Tạo lúc: 07/10/2020)
  10. Faust - truyền thuyết về kẻ bán linh hồn cho quỷ (Tạo lúc: 07/10/2020)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn