TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Themis - Nữ thần đại diện cho công lý

Themis là Nữ thần đại diện cho công lý và trật tự. Theo gia phả các thần, bà vốn là một trong các Titan thời thượng cổ, con của Uranus và Gaia. Sau này, bà kết hôn với Zeus và trở thành một người cố vấn quan trọng của Zeus, thường ngồi bên cạnh chiếc ngai của chồng trên đỉnh Olympus.

Bà được miêu tả như một "luật sư công minh", và là hiện thân cho thứ bậc thần linh, luật lệ, luật tự nhiên và phong tục. Themis có nghĩa là "luật lệ của đấng tối cao" chứ không thiên về những luật lệ của con người. Từ đó có ý nghĩa là "mọi thứ đều có sẵn trật tự của riêng nó" khác với từ títhēmi (τίθημι) nghĩa là "xếp đặt" một cách chủ động. 

Themis và Zeus có với nhau khá nhiều con, bao gồm bộ ba Horae - các nữ thần cai quản trật tự xã hội (trong đó có nữ thần Dike, cũng được coi là vị nữ thần của Công lý giống như mẹ mình), và Moirai - bộ ba các nữ thần của số phận.

Themis không những là một vị thần uyên bác, một cố vấn đắc lực cho Zeus, mà hơn hết, bà còn có khả năng tiên tri, giúp bà biết được những bí mật sâu kín mà ngay cả Zeus toàn năng cũng không thể nắm bắt được. Bà có thể nhìn thấu tâm can và hiểu rõ bản chất, động cơ của con người, qua đó có thể đề ra những quy tắc trong cuộc sống dẫn dắt xã hội loài người phát triển, ngoài ra bà còn dự đoán được cả những cuộc chiến tranh sẽ xảy ra hay kết cục của nó như thế nào. Ở một số phiên bản thì người ta cho rằng cuộc chiến thành Troy chính là một kế hoạch do Themis và Zeus cùng xây dựng lên để kết thúc thời đại của các anh hùng và giảm bớt dân số trên mặt đất.


Nữ thần Themis luôn cầm trên tay hai bảo vật. một cán cân thể hiện sự phán quyết công bằng, phải trái trắng đen rõ ràng không thiên vị, và một thanh kiếm thể hiện uy quyền của luật pháp (cũng như muốn truyền tải thông điệp rằng sự tôn nghiêm của luật pháp phải đi đôi với cả vũ lực). Ban đầu thì tạo hình của Themis là vị thần có đôi mắt bình thường, nhưng về sau (đến khoảng thế kỷ 16), thì người ta "trang trí" thêm cho nữ thần một dải băng bịt mắt y như phim 50 sắc thái, thể hiện rằng những phán quyết phải tôn trọng công lý, không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khách quan bên ngoài. Ngày nay thì người ta thường dựng tượng nữ thần Themis tại các tòa án để thể hiện những phẩm chất mà xã hội mong muốn luật pháp cần có.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Công chúa ngủ trong rừng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Chó sói và bảy chú dê con (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Nàng công chúa và hạt đậu (Tạo lúc: 06/03/2015)
  5. Chiếc nón lá của Jizo - Sama (Tạo lúc: 07/03/2015)
  6. Bát Nàn công chúa (Tạo lúc: 08/03/2015)
  7. Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  8. Bình Khôi công chúa (Tạo lúc: 08/03/2015)
  9. Khâu Ni Công Chúa (Tạo lúc: 08/03/2015)
  10. Đức Thánh Gióng (Tạo lúc: 08/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn