TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 1 phiếu
Nữ thần Thetis - mẹ của anh hùng Achilles

Trong thần thoại Hy Lạp, Thetis là nữ thần biển cả vô cùng xinh đẹp và là mẹ của người anh hùng bậc nhất trong thần thoại Achilles.

Ban đầu Zeus định cưới Thetis làm vợ chứ không phải là Hera, tuy nhiên Titan Prometheus đã đưa ra lời tiên tri là đứa con sau này của Zeus và Thetis sẽ lật đổ cha nó như ngày xưa Zeus đã làm với Cronos. Do đó Zeus hứa sẽ gả Thetis cho Peleus với điều kiện: ông phải thắng Thetis trong cuộc đấu tay đôi. Mất mấy ngày ông mới rình ra Thetis, lúc Thetis mới lên bờ thì Peleus lao tới ôm cực chặt. Không vùng vẫy được thì biến hóa nhưng bà biến con nào cũng không xong. Cuối cùng Thetis phải chịu khuất phục trước Peleus.

Thetis-Zeus

Thetis và Zeus

Đám cưới hai người tổ chức tại hang của Chiron. Cô dâu chú rể mời nhiều vị thần đến dự. Nhưng đám cưới của họ lại là nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến thành Troia (Xem bài Phán xét của Paris).

Trong tiệc cưới, họ đã không mời Eris, nữ thần gây bất hòa và cãi lộn nên nữ thần này đã thả quả táo xuống bàn và lăn về phía 3 nữ thần: Hera, Athena, Aphrodite. Trên quả táo có khắc chữ tặng người đẹp nhất và cả ba cãi nhau bất phân thắng bại. Họ đưa lên thần Zeus nhờ phân xử. Thần Zeus lại đưa cho Paris phân xử. Sau hồi phân xử, Paris đã đưa quả táo cho Aphrodite. Vì chuyện này mà nổ ra cuộc chiến tranh thành Troy.

Nữ thần Thetis sinh hạ dược 1 đứa con đặt tên là Achilles. Nữ thần rất yêu quý con của mình và nung nấu ý định là sẽ nhúng con vào sông Styx để các vũ khí đâm vào sẽ không bị hề hấn gì. Nữ thần còn gửi Achilles đến thần Chiron để dạy dỗ con mình. Lớn lên Achilles là 1 chàng trai mạnh khỏe. Chàng đã tìm đến vị vua của 1 đảo để trú ngụ và lấy vợ. Sở dĩ chàng làm như vậy vì chiến tranh nổ ra nên mẹ chàng đã đưa chàng đến hòn đảo đó. Trong suốt chiến tranh thành Troy, nữ thần Thetis luôn hỗ trợ Achilles.

Khi Thetis nhúng con mình là Achilles xuống sông Styx, nàng quên nhúng sâu xuống gót chân nên khi cuộc chiến thành Troy xảy ra, chàng đã bị hoàng tử thành Troy là Paris bắn mũi tên vào gót chân.Từ đó mới có câu thành ngữ: Gót chân Achilles (tức A-sin)

Khi Hephaestus bị mẹ đẻ ném khỏi đỉnh Olympus, chính Thetis cùng nàng Oceanid tên Eurynome đã đem chàng về chăm sóc, dạy dỗ trong một cái hang thuộc đảo núi lửa Lemnos. Ngoài sự góp mặt nho nhỏ này, Thetis cũng có góp sức đôi chút trong giao tranh giữa các vị thần trong cuộc chiến thành Troy, dù giúp đỡ gì thì người ta không buồn để ghi chi tiết... Có lần rằng, khi Dionysus bị trục xuất khỏi Olympus, Thetis đã cho thần ở nhờ tại biển Erythraean. Đôi khi Thetis được coi như là một cách lí giải hợp tình hợp lí cho những sự kiện con người chưa thể giải đáp được trong cuộc chiến thành Troy.

Cho đến khi kết thúc cuộc chiến thì Achilles qua đời, Thetis suy sụp, và nàng đã về biển sống chứ không ở với chồng nữa. Thần tính cũng không bằng... vận mệnh tính

Xem ngay truyện hay khác

  1. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Ba anh em (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Anh chàng nghèo khổ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Anh và em gái  (Tạo lúc: 05/03/2015)
  5. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  6. Chú mèo đi hia (Tạo lúc: 06/03/2015)
  7. Thạch Sanh (Tạo lúc: 06/03/2015)
  8. Những bông hoa của cô bé Ida (Tạo lúc: 06/03/2015)
  9. Chiếc nón lá của Jizo - Sama (Tạo lúc: 07/03/2015)
  10. Shitakiri Suzume (Tạo lúc: 07/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn