TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 4/5 - 5 phiếu
Circe - bà tổ của thuật phù thủy và bùa chú

Ngày xửa ngày xưa, thần mặt trời Helios đã gặp tiên nữ Oceanid Perseid, con gái của titan hùng mạnh của Đại dương. Từ mối tình của họ đã sinh ra một cô gái mà cha mẹ cô gọi là Circe.

Circe là vị nữ thần của phép thuật. Nàng ngự trị trên đảo Aeaea, nơi chỉ có nàng và các tiên nữ hầu cận sinh sống, nơi những người đàn ông quá giang sẽ bị nữ chủ nhân biến thành động vật. Circe được coi là một trong những bà tổ của thuật phù thủy và bùa chú, cùng với nữ thần Hecate.

Những câu chuyện về Circe thường mô tả nàng như một nữ phù thủy sở hữu phép thuật cao cường, ma mãnh nhưng không tàn độc, đôi lúc yếu lòng và rất có tình người. Cô ta là em gái của vua Aeetes thành Colchis, người đã thử thách Jason khi chàng muốn đoạt lấy bộ lông cừu vàng. Trong câu chuyện đó, khi Jason và những người Argonauts lưu lạc tới đảo Aeaea, Circe không biến họ thành động vật, mà còn làm phép rửa tội cho Jason và cô cháu gái Medea (con gái vua Aeetes) vì họ đã phạm tội sát hại anh trai của Medea trên đường trốn chạy.


Circe xuất hiện trong thiên sử thi về hành trình trở về nhà của người anh hùng Odysseus. Khi đoàn của Odysseus quá giang qua đảo Aeaea và lạc vào dinh cơ của vị nữ thần, Circe đã chuốc độc dược biến họ thành bầy lợn rồi nhốt vào chuồng. May thay, Odysseus được thần Hermes ban cho một cây thảo lạ vô hiệu hóa bùa chú của Circe, rút gươm ra đe dọa cô ta và kể lể sự tình, thuyết phục Circe trả tự do cho những người bạn của chàng. Circe mủi lòng vì câu chuyện của Odysseus, hóa phép cho bầy lợn trở thành người. Nhưng nàng thương Odysseus nên giữ chàng ở lại hòn đảo suốt một năm ròng. Cho đến ngày Odysseus nhớ vợ mình nên xin được rời đi, Circe chấp thuận, còn trợ giúp cho Odysseus xuống tận âm phủ của thần Hades để xin nhà tiên tri mù Tiresias những lời chỉ dẫn. Về sau có người đàn ông tên là Calchus đem lòng si mê Circe, nhưng cô đã nặng lòng với Odysseus nên cự tuyệt. Calchus đeo bám quá dai dẳng khiến Circe tức mình, biến hắn ta thành lợn, mãi về sau mới biến hắn trở lại thành người với điều kiện hắn phải hứa rằng sẽ không theo đuổi Circe nữa. (Xem thêm: Cứu đồng đội thoát khỏi kiếp lợn trong tay tiên nữ - phù thủy Circe)

Trong thần thoại Hy Lạp, Circe được khắc họa có tính người là thế, nhưng sang tay mấy anh La Mã viết thì Circe trở thành một mụ phù thủy quỷ quyệt muốn quyến rũ vua Picus nhưng bị nhà vua cự tuyệt. Circe tức giận trừng phạt Picus, biến hắn thành con chim gõ kiến. Vợ của Picus hóa điên vì mất chồng, 6 ngày đêm lang thang trong rừng rồi chết bên dòng sông Tiber.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích trầu, cau và vôi (Tạo lúc: 04/03/2015)
  2. Vàng lấy con vua (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Ba anh em (Tạo lúc: 05/03/2015)
  5. Anh và em gái  (Tạo lúc: 05/03/2015)
  6. Sự tích hoa cẩm chướng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  7. Công chúa ngủ trong rừng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  8. Chó sói và bảy chú dê con (Tạo lúc: 05/03/2015)
  9. Bà chúa tuyết  (Tạo lúc: 05/03/2015)
  10. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn