TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Cái chết của thần mặt trời Lugh

Chuyện bắt đầu từ sự lăng nhăng của Cermait, một trong những người con trai của Dagda. Và vấn đề của Cermait, đó là y muốn quyến rũ nữ thần Buach - vợ của thần mặt trời Lugh. Hành động này khiến Cermait bị Lugh vô cùng phẫn nộ và giết chết y.

Cermait có ba người con trai - tên là Mac Cuill, Mac Cecht và Mac Greine. Ba anh em muốn báo thù cho cha nên đã lập mưu ám sát Lugh. Ba anh em đã thành công đả thương Lugh, dùng giáo đâm xuyên chân ông và quẳng xác ông xuống hồ nước Loch Lugborta. Ba anh em sau đó tự mình lên ngôi vua thần tộc, rồi dùng cây trượng của Dagda hồi sinh cha mình. Cha già Dagda lên ngôi thay cho Lugh, rồi ông cũng qua đời 80 năm sau. Tiếp theo đến Delbaeth và con trai là Fiachna, mỗi người cai trị 10 năm. Cuối cùng khi Fiachna mất, đến lượt ba anh em MacCuill, MacCecht và MacGreine chia Ireland ra làm 3 phần rồi cùng cai trị. Họ cưới ba chị em con gái của Fiachna.

Nhưng triều đại của ba anh em cũng không kéo dài lâu.

Người Milesians là tộc người đến từ Tây Ban Nha, là hậu duệ của Noah trong Kinh Thánh, có thể là tượng trưng cho cuộc xâm lăng có thật trong lịch sử của người Gaels và Kito giáo vào Ireland trong thiên niên kỷ đầu tiên.

Thủ lĩnh của tộc người Milesians tên là Ith đã bị ám sát sau khi đến Ireland gặp Ba vị vua và điều này khiến người Milesians vô cùng giận dữ - con trai của Ith là Mil Espaine đã cầm quân đi trả thù. Người Tuatha tìm cách giấu Ireland trong sương mù và tạo ra giông bão, nhưng vẫn không thể ngăn cản người Milesians đổ bộ lên hòn đảo. Ba bà hoàng hậu vợ của ba anh em vua đã lén làm phản, giúp người Milesians thống trị Ireland với điều kiện phải đặt tên hòn đảo này theo tên của họ. Có ba bà nhưng đảo chỉ có một cái tên thôi, nên cuối cùng bà Eriu được chọn, và họ đặt tên hòn đảo là Erin.

Cuối cùng cả ba vua lẫn ba hoàng hậu vẫn bị giết trong trận chiến.

Thần tộc Tuatha de Danann đã thất thế và buộc phải chấp nhận thỏa thuận chia đôi vương quốc- theo đó người Milesians làm chủ mặt đất còn thần tộc phải rút về những vương quốc ngầm trong long đất.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Những bông hoa của cô bé Ida (Tạo lúc: 06/03/2015)
  4. Chiếc nón lá của Jizo - Sama (Tạo lúc: 07/03/2015)
  5. Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  6. Đức Thánh Gióng (Tạo lúc: 08/03/2015)
  7. Đại thánh Từ Đạo Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)
  8. Johannes trung thành (Tạo lúc: 12/03/2015)
  9. Con quỷ sứ của ông hàng tạp hóa (Tạo lúc: 13/03/2015)
  10. Người nhạc sĩ lang thang (Tạo lúc: 14/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn