TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Nữ thần Idunn và những quả táo tuổi trẻ

Idunn là con gái của người lùn Ivald, vợ của thần Bragi. Nàng là nữ thần canh giữ những quả táo của tuổi trẻ và đại diện cho tuổi thanh xuân bất diệt. Những quả táo của Idunn giúp cho những vị thần ở Asgard mãi mãi trẻ trung.

Một lần, Idunn bị một gã khổng lồ bắt cóc khỏi Asgard, các cây táo của nàng không còn ra quả và thế là các vị thần không còn thứ gì giúp họ trường sinh được nữa, họ nhanh chóng trở nên ốm yếu già nua, bằng chút sức tàn, họ bắt Loki đi giải cứu nàng Idunn đem về, vậy mới biết được tầm quan trọng của nàng đến mức nào.

Câu truyện như sau:

Odinn, Loki và Vili đang trên đường đi chu du. Họ rất đói nên ngay khi họ nhìn thấy một con bò, họ quyết định thịt nó. Nhưng vì một số lí do nào đấy mà thịt bò không chín. Trong khi các thần đang cố tìm ra lí do của trò chế nhạo này thì một con chim đại bàng khổng lồ đậu trên một cây sồi bên cạnh đó nói với các thần rằng nó biết vì sao thịt bò không chín, và nó sẽ chỉ cho họ cách để nướng chín thịt nếu họ chịu để cho nó ăn no thịt trước đã. Ngay khi họ đồng ý, con chim đại bàng đã lao xuống ăn cả hai đùi của con bò tới mức làm cho Loki nổi giận, thần lấy ra một cây gậy và đâm con chim đại bàng. Con chim đại bàng bay lên phía trước cùng với cây gậy và thần Loki ở đầu phía bên kia của cây gậy. Nó nói với thần Loki rằng nó chỉ cho thần xuống nếu thần đồng ý bắt cóc nữ thần Idunn và những quả táo bất tử của nàng. Khi những vị thần trở lại Asgard, Loki làm như đã hứa, dụ dỗ nữ thần Idunn ra khỏi Asgard tới khu rừng, nơi con chim đại bàng đang đợi, để xem những quả táo mà còn vàng và đẹp hơn táo của nàng. Con chim đại bàng, không ai khác hơn mà chính là tên khổng lồ Thiassi trong lốt đại bàng, đã bắt nàng Idunn về ngôi nhà tên gọi là Þrymheimr ở trên những dãy núi ở Jotunheimr của hắn. Những vị thần nhanh chóng trở nên già đi ngay sau khi nguồn bất tử của họ bị đánh cắp, nên họ đã quyết định Loki phải đi tìm nữ thần Idunn về. Xét cho cùng, chính Loki là người đã gây ra mọi rắc rối. Loki mượn lốt chim cắt của nữ thần Freyja và bay đến Þrymheimr, nơi thần thấy Idunn đang ở một mình. Thần biến Idunn thành một quả hạch và cắp nó bằng móng vuốt bay về Asgard với tốc độ nhanh nhất có thể. Ngay khi Thiassi từ thuyền trở về và phát hiện ra Idunn đã biến mất, hắn liền khoác lên người lốt chim đại bàng và bay về hướng Asgard. Đôi cánh của hắn đập nhanh và mạnh tới nỗi đã gây ra những cơn gió mạnh làm cản trở hành trình của Loki. Khi các thần thấy con chim đại bàng đang đuổi theo Loki, ngay sau khi Loki được an toàn ở trong Asgard, họ liền tạo nên một ngọn lửa đốt cháy cánh của Thiassi. Khi con chim đại bàng ngã xuống đất, các thần liền giết nó. Về sau đó, con gái hắn là Skadi đã đến để trả thù.


Người ta vẫn tranh luận rằng liệu những quả táo của Idunn có phải được thêm vào thần thoại sau này không do ảnh hưởng của truyền thuyết Hi Lạp và Ireland. Trong một trong những phiên bản đầu của câu chuyện Haustlong  được sáng tác bởi nhà thơ Þjóðólfr của Hvinir, sự vắng mặt của Idunn đã làm cho các vị thần già đi nhưng không nhắc gì đến những quả táo. Trong sách Prose Edda, Snorri cho rằng Idunn giữ những quả táo giúp cho các vị thần được bất tử, nhưng có lẽ không thật chính xác, vì những tên khổng lồ không cần chúng. Có lẽ rằng những quả táo này đóng một vai trò khác. Frigg đã đưa một quả táo cho một ông vua trong Volsunga Saga khi ông ta cầu xin có một đứa con trai. Có lẽ là những quả táo đó không phải dành cho các vị thần, mà là cho con người.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích trầu, cau và vôi (Tạo lúc: 04/03/2015)
  2. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Vàng lấy con vua (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tạo lúc: 05/03/2015)
  5. Anh và em gái  (Tạo lúc: 05/03/2015)
  6. Chó sói và bảy chú dê con (Tạo lúc: 05/03/2015)
  7. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  8. Nàng công chúa và hạt đậu (Tạo lúc: 06/03/2015)
  9. Những bông hoa của cô bé Ida (Tạo lúc: 06/03/2015)
  10. Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn