TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Draugr

Đây là một trong những sinh vật đáng sợ nhất trong thế giới thần thoại Bắc Âu. Draugr từng là những chiến binh Viking trong thần thoại Bắc Âu, thường bảo vệ các kho báu, hầm mộ mà họ được chôn cùng. Về bản chất thì chúng đã chết, nhưng không phải là hồn ma, mà là xác sống – một xác chết có khả năng đi lại. Draugr có nhiều điểm chung với khái niệm về zombie trong thế giới hiện đại.

Draugr có sức mạnh thể chất hơn hẳn người thường và dường như vẫn giữ được trí óc như khi còn sống.

Chúng có khả năng thay đổi kích thước và trọng lượng cơ thể, biết sử dụng một số phép thuật như thay đổi hình dạng, kiểm soát thời tiết hay nhìn trước tương lai. Nhờ thế, Draugr có thể dễ dàng thoát ra khỏi hầm mộ của mình bằng cách biến thành một làn khói.

Không như fylgja, draugr thường mang lại nỗi khiếp sợ cho mọi người. Về ngoại hình, thân thể của draugr thường ở trong tình trạng đang phân hủy, khiến chúng có mùi hôi thối đặc trưng. Đôi khi người ta nói đôi mắt của draugr có phát sáng. Không chỉ biết đi lại và có sức khỏe phi thường, draugr còn có một số khả năng phép thuật như thay hình đổi dạng, điều khiển thời tiết, tiên tri… Draugr thường hoạt động về đêm, nhưng không bị mẫn cảm với ánh sáng mặt trời như các zombie khác. Sau khi chết, dấu hiệu để biết một người sẽ trở thành draugr là khi xác của người ấy không nằm ngang mà đứng thẳng hoặc ngồi. Bất cứ ai bần tiện, tham lam hoặc xấu tính đều có thể trở thành draugr. Sự hiện diện của draugr có thể được nhận biết bằng một luồng ánh sáng mạnh, như lân tinh, tỏa ra từ mộ, tạo thành một rào chắn giữa thế giới của người sống và thế giới của người chết.

Draugr có khi vô hại, có khi có hại. Vô hại là khi draugr chỉ ở yên trong mộ, làm nhiệm vụ canh giữ kho báu được chôn cùng với chúng. Có hại là khi draugr bước ra khỏi mộ và gây khiếp hãi cho cộng đồng bằng cách tấn công người và động vật, hoặc trở về nhà cũ để đòi lại những tài sản draugr tin là vẫn thuộc về chúng. Draugr có thể thoát khỏi mộ bằng cách biến thành một làn khói, hoặc đi xuyên qua các lớp đá. Draugr khủng bố các sinh vật đang sống bằng cách giết chết hoặc khiến các sinh vật đó phát điên.

Một số lốt biến hình phổ biến của Draugr như một con hải cẩu, một con ngựa xám bị gãy lưng, không có tai và đuôi, hoặc một con mèo lớn, thường rình lúc con người đang ngủ say sẽ ngồi đè lên ngực nạn nhân cho đến khi chết ngạt, ăn thịt và hút máu nạn nhân. Người ta nói rằng, những con động vật kiếm ăn quanh quẩn gần khu vực mộ của Draugr dần dần cũng sẽ nhiễm độc bởi vùng đất đó rồi phát điên. Chỉ có những người anh hùng, những chiến binh dũng cảm và chân chính mới có thể đánh bại một con Draugr.

Draugr thường miễn nhiễm với vũ khí, và do có sức khỏe phi thường, chúng rất khó đối phó. Cách duy nhất để giết chết Draugr thêm một lần nữa là kéo nó lại xuống mộ, cắt đầu ra, đặt đầu nó lên trên mông nó và hỏa thiêu, rồi rắc tro xuống biển.

Trong văn hóa Bắc Âu có một sinh vật tương tự draugr là haugbui – xác chết sống trong mộ. Điểm khác biệt giữa Draugr và Haugbui là Haugbui không thể tự rời khỏi mộ của mình, và chỉ tấn công những ai xâm nhập lãnh thổ của chúng.

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn