TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước Tiếp theo

Đánh giá: 3/5 - 3 phiếu
Ba nữ thần cai quản số mệnh Norn
Norn là một nhóm các nữ thần cai quản số mệnh trong thần thoại Bắc Âu. Họ không chỉ cai quản vận mệnh của con người, mà còn của cả các vị thần, khổng lồ, người lùn và các sinh vật khác.
Norn (số nhiều: nornir) là những nữ thần cai quản vận mệnh của thần và người trong thần thoại Bắc Âu. Họ thường được so sánh với những nữ thần số mệnh Moirai/Parcae trong thần thoại Hy Lạp – La Mã. Có nhiều norn, nhưng quan trọng nhất trong số đó là bộ ba vị norn quan trọng nhất sống ở bên giếng Urd – giếng Định mệnh dưới gốc cây Yggdrasil. Họ là Urd (số mệnh, đại diện cho quá khứ), Verdandi (hiện tại) và Skold (tương lai). Hàng ngày ngoài việc cai quản số mệnh, họ dùng nước giếng Urd tưới lên những cành cây để cây Yggdrasil khỏi mục ruỗng.

Ngoài ba vị norn chính ra, còn có rất nhiều các norn khác xuất hiện trong cuộc đời mỗi con người. Họ sắp đặt vận mệnh của mỗi người, mỗi sinh vật từ khi mới lọt lòng đến khi về cõi chết.
 
Norns (1882) – tranh của Ludwig Burger

Norns dưới cây Yggdrasill (1882) – tranh của Ludwig Burger

Các norn được cho là hậu duệ của các Æsir. Völuspá cho rằng ba nữ thần chính có gốc gác là các nữ khổng lồ đến từ Jötunheimr, và sự xuất hiện của họ đánh dấu sự kết thúc thời kì vàng son của các vị thần. Theo Snorri, một số norn đến từ giống yêu tinh, một số khác lại đến từ giống người lùn (được cho là con gái của Dvalinn). Mỗi khi một đứa trẻ ra đời sẽ có norn đến để định hình cuộc đời của nó, từ ngày đầu tiên cho tới ngày cuối cùng. Các norn “tốt” có nguồn gốc cao quý sẽ tạo nên số mệnh thành đạt, còn các norn “ác” thường mang đến sự chẳng lành.

Nhiệm vụ của các norn là canh gác giếng Urðr (Urðarbrunnr, giếng vận mệnh) dưới gốc cây Yggdrasill – giếng thiêng nơi các vị thần thường tụ họp cho những cuộc gặp gỡ quan trọng. Snorri, trong Gylfaginning, cho biết các norn sống trong một điện bên cạnh giếng. Mỗi ngày họ đều dùng nước thiêng trong giếng tưới lên cây, để cây khỏi bị mục ruỗng.

Về hình dạng, ba nữ thần norn chính có hình dáng của người phụ nữ trong ba giai đoạn cuộc đời: Verðandi là một thiếu nữ, Skuld là một thiếu phụ/người mẹ, còn Urðr là một bà già. Urðr thường được thể hiện đang nhìn về phía sau, Verðandi nhìn thẳng về phía trước, còn Skuld choàng một tấm mạng bí ẩn và trong tay cầm một cuộn giấy. Trong tay các norn thường mang theo một sợi dây số mệnh. Họ tạo lập vận mệnh bằng cách khắc những chữ rune vào thân cây Yggdrasill, hoặc bằng cách dệt vận mệnh như một tấm vải. Hình tượng norn vì vậy được gắn với xa quay tơ, hoặc con nhện.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  2. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Ba anh em (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Chó sói và bảy chú dê con (Tạo lúc: 05/03/2015)
  5. Bà chúa tuyết  (Tạo lúc: 05/03/2015)
  6. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  7. Em bé bán diêm (Tạo lúc: 06/03/2015)
  8. Hai Bà Trưng (Tạo lúc: 08/03/2015)
  9. Bát Nàn công chúa (Tạo lúc: 08/03/2015)
  10. Thánh Mẫu Liễu Hạnh (Tạo lúc: 08/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn