TruyệnXưaTíchCũ.cOm

Cho tôi một vé về với tuổi thơ.

Trước

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Long Hải thần nữ linh thiêng ở Dinh Cô

Ngày xưa, có một cô trinh nữ tên là Lê Thị Hồng, tục là Thị Cách, thân phụ là ông Lê Văn Khương, thân mẫu là bà Thạch Thị Hà, nguyên quán tại Tam Quan (tỉnh Bình Định). Gia đình làm nghề thương buôn, gia cảnh tương đối khá giả nên từ nhỏ nàng được học chữ nghĩa, trí tuệ hơn người. Thị Hồng có sở thích tìm hiểu về các loại dược thảo, tìm đến các thầy lang trong vùng để học hỏi về y thuật. Bản tính cũng thích phiêu lưu nên nàng thường cùng cha lên thuyền đến các vùng đất nơi cha buôn bán trao đổi để du ngoạn.

OIG-5TvpPMwOJQdgKxUKlREg

Trong một lần đi ngang vũng Mù U ở bờ biển Bà Rịa, nàng thấy người dân làng chài đời sống còn nhiều khốn khó nên xin cha cho ở lại đây giúp người dân cách phát triển giao thương để khấm khá hơn nhưng ông Khương tuyệt đối không cho vì con gái mới tròn 16 tuổi. Thị Hồng lên thuyền cùng cha nhưng vẫn muốn một ngày quay lại nơi này giúp đỡ bá tánh.

Năm 17 tuổi, trong một lần theo cha vào Gia Định buôn bán trên chiếc thuyền gỗ. Khi đi qua vùng biển Long Hải thuyền gặp cơn giông bão lớn, nàng ngã khỏi thuyền và bị sóng dữ cuốn đi xa. Người cha cùng các thuyền nhân nhiều ngày tìm kiếm nàng nhưng không thấy đành lặng lẽ ôm nỗi đau mất con trở về quê hương.

Nhiều ngày sau ở Hòn Hang, người ta tìm thấy thi hài của một thiếu nữ trẻ ướt đẫm, tuy vậy thân xác không hề thối rửa mà lại hồng hào như đang ngủ say. Bô lão trong vùng nhận ra đây là con gái của người thương buôn, họ mang cô đến đồi cát bên bờ biển để chôn cất. Có điều kỳ lạ rằng nơi này nắng gió khắc nghiệt, xung quanh bốn bề là cát nóng, không có bất kỳ một loại cây cỏ nào mọc lên nhưng từ khi cô gái được an táng ở đó thì mọc lên một cây đa cổ thụ che mát cho mộ cô, nơi đó hiện nay là đồi Cô Sơ.

OIG-5TvpPMwOJQdgKxUKlREg

Vào một năm nọ, trong làng xảy ra đại dịch, người chết như rạ. Vào một đêm, bô lão trong làng nằm mơ thấy cô gái trẻ tự xưng là Thị Cách đến đây chỉ cho bài thuốc và khuyên ông nên truyền cho dân làng. Bô lão làm theo và quả nhiên mọi người được chữa khỏi.

Sau đó cô nhiều lần hiển linh, mộng báo điềm lành, giúp ngư dân nhiều lần tai qua nạn khỏi.

Thấy sự linh ứng của Cô, dân trong vùng chung công góp sức lập am thờ Bà Cô ngoài bãi biển để hương khói, cách mộ Cô không xa. Kể từ đó, vào những đêm trăng sáng lại có người thấy bóng dáng một cô gái trẻ đang hồn nhiên tung tăng dạo chơi trên bờ biển. Và cứ mỗi lần nhìn thấy Cô như thế, sáng hôm sau những ngư dân sẽ trở về cùng khoang thuyền chất đầy hải sản, người trông thấy Cô cũng tự nhiên được cơ hội làm ăn mà phất lên trông thấy. Tiếng lành đồn xa, Vua sắc phong cho cô là Long Hải Thần nữ Bảo an Chánh trực Nương Nương Chi thần". Từ đó về sau, dân làng nơi đây đời sống ấm no thịnh vượng, cứ hằng năm họ tại tổ chức lễ rước Cô long trọng vào ngày chánh giỗ để tưởng nhớ.

Xem ngay truyện hay khác

  1. Sự tích trầu, cau và vôi (Tạo lúc: 04/03/2015)
  2. Thần trụ trời (Tạo lúc: 05/03/2015)
  3. Vàng lấy con vua (Tạo lúc: 05/03/2015)
  4. Anh chàng nghèo khổ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  5. Sự tích chim hít cô (Tạo lúc: 05/03/2015)
  6. Sự tích hoa cẩm chướng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  7. Công chúa ngủ trong rừng (Tạo lúc: 05/03/2015)
  8. Chó sói và bảy chú dê con (Tạo lúc: 05/03/2015)
  9. Ba sợi tóc vàng của quỷ (Tạo lúc: 05/03/2015)
  10. Chú mèo đi hia (Tạo lúc: 06/03/2015)

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Tìm kiếm


Danh mục

Chủ đề hay bạn quan tâm

Hài hước - vui nhộn